>> NGHỆ AN - HÀ TĨNH |

Hà Tĩnh: Dự án điện mặt trời dưới vỏ bọc trang trại, chính quyền
Tin đăng ngày: 3/4/2021

Dưới vỏ bọc là trang trại tổng hợp tại khu vực Đồng Doồng, thôn Liên Miệu, xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) - một dự án điện mặt trời có công suất 3 MWp đã được xây dựng, đấu nối và bán điện từ trước ngày 30/12/2020 nhưng đến nay chính quyền nơi đây vẫn không hề hay biết có dự án như thế trên địa bàn mình quản lý.

Upload

Qua phản ánh của các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại địa phương, về việc có một "nhà máy" điện mặt trời rộng hàng mấy héc ta, bỗng dưng mọc lên một cách nhanh đến chóng mặt tại khu vực Đồng Doồng, thôn Liên Miệu, xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh. Cũng theo người dân nơi đây thì họ chưa bao giờ thấy một dự án "khủng" như thế mà công tác xây dựng hoàn thành chỉ trong vòng một tháng.

Trong hai ngày, 13 và 15 tháng 3, phóng viên VTOTO đã có chuyến thực tế tại khu vực có dự án như người dân phản ánh. Ghi nhận thông tin và hình ảnh cho thấy ở đây có một dự án điện mặt trời rộng nhiều héc ta đã được xây dựng hoàn chỉnh và đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Để có thông tin đa chiều và chính xác về dự án trên, chiều 15/3 phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Tiến Hùng chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, về nội dung người dân phản ánh và những thông tin, hình ảnh thực tế phóng viên ghi nhận được. Ông Hùng đã chỉ đạo phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kỳ Anh trao đổi và cung cấp thông tin về mặt bằng quy hoạch sử dụng đất khu trang trại trên với phóng viên.

Theo hồ sơ mà phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kỳ Anh cung cấp thì đây là khu vực trang trại tổng hợp của ông Nguyễn Tiến Tân làm chủ đầu tư, được điều chỉnh quy hoạch vào ngày 22/10/2020, có tổng diện tích là 3,91 héc ta. Trong thuyết minh - Bảng cân bằng sử dụng đất có ghi rõ các hạng mục như: đất trồng cây dược liệu, nấm, mộc nhĩ; đất làm chuồng gà, đất đào ao nuôi cá, đất trồng cây ăn quả... Ngoài ra không hề có một loại hồ sơ giấy tờ, thủ tục nào thêm về khu trang trại tổng hợp này.

Để rõ hơn về nguồn gốc đất khu trang trại tổng hợp trên, phóng viên VTOTO đã làm việc với ông Phan Văn Thiền, chủ tịch UBND xã Kỳ Thư, ông Thiền cho biết: chủ đầu tư là công dân xã Kỳ Thư, nhưng đất trang trại thuộc địa giới hành chính của xã Kỳ Thọ, vậy nên các anh cứ qua bên đó xác minh. 

Tại UBND xã Kỳ Thọ, ông Nguyễn Văn Dũng, cán bộ địa chính nói lại: đất thì của Kỳ Thọ thật, nhưng công dân Kỳ Thư xâm canh nên các hồ sơ thủ tục liên quan đến trang trại họ đều làm ở Kỳ Thư. Ngoài ra ông Dũng còn cho biết thêm trang trại đó đã được chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào khoảng cuối năm 2020, tôi không nhớ rõ ngày tháng, nhưng họ làm thủ tục chuyển nhượng ở phòng công chứng, nên địa phương không nắm được thông tin gì, theo luật họ được phép. Nhưng nghe nói đất đó được chuyển nhượng cho 3 người chung nhau làm điện mặt trời gồm; ông Ph - Chánh Thanh tra, ông S - Giám đốc Công ty Nga Sơn và ông Kh -  ngân hàng Vietcombank Hà Tĩnh.

Trong vai người đi tham quan để đầu tư điện mặt trời áp mái trang trại, phóng viên VTOTO đã tiếp cận toàn bộ khu vực trang trại tổng hợp trên, và được nhân viên ở đây cho biết; dự án đi vào hoạt động và hòa lưới điện quốc gia trước ngày 30/12/2020 để bán điện theo giá ưu đãi của chính phủ. Nhân viên ở đây cũng cho biết thêm; toàn bộ dự án có công suất 3 MWp, được xây dựng rất nhanh, chỉ trong vòng một tháng, trong đó 3 trạm (trạm biến áp - Pv), mỗi trạm 1MW cho mỗi người (gồm anh Ph Chánh Thanh tra, anh S GĐ Công ty Nga Sơn và anh Kh ngân hàng Vietcombank HT).

Ngoài ra, theo hình ảnh mà phóng viên ghi nhận được thì phía trong trang trại chưa hề có hạng mục nào xây dựng như sau khi có điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư.

Riêng thông tin từ chủ đầu tư trang trại tổng hợp trên là ông Nguyễn Tiến Tân khẳng định: toàn bộ khu trang trại của mình đã được chuyển nhượng từ cuối năm 2020, giao tất cả giấy tờ cho ông Khánh (là người có cổ phần trong đầu tư dự án điện mặt trời trên - PV) đi làm thủ tục chuyển nhượng.

Upload

Ngày 29/3 phóng viên một lần nữa đem những thắc mắc tại sao một dự án có vốn đầu tư hàng chục tỉ đồng, có ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng thủy hải sản của người dân địa phương và đặc biệt là dự án có liên quan đến chính sách của chính phủ, thì ông Nguyễn Tiến Hùng chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh nói rằng, trên địa phương có hàng vạn cái bìa đất, có hàng trăm hàng ngàn cái trang trại nên làm sao quản lý được hết, giờ chờ báo cáo của các phòng ban chuyên môn. Ngay cuộc trao đổi ngày 15/3, phóng viên đã cung cấp thông đầy đủ, rõ ràng về dự án trên cho ông Nguyễn Tiến Hùng. Vậy nhưng sau gần nửa tháng, khi phóng viên trở lại làm việc với nội dung đã trao đổi trước đó thì ông Hùng mới báo là để hỏi lại các phòng ban chuyên môn rồi tuần sau có gì thông tin. 

Trách nhiệm của ông chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh với phản ánh của dân đến đâu? Liệu có sự hậu thuẫn nào cho dự án điện mặt trời dưới vỏ bọc trang trại xây dựng một cách thần tốc, đấu nối vào lưới điện quốc gia và giá điện được bán ưu đãi theo chính sách của chính phủ như thế nào? Trang trại tổng hợp thuê đất 50 năm được chuyển nhượng ra sao, có đúng quy định của luật đất đai? Những ai là chủ đầu tư dự án điện trên, giá điện được bán bao nhiêu? Tất cả những vấn đề nêu trên dành lại câu trả lời cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh.

Nguồn tin: Vantaioto

Từ khóa: Hà Tĩnh, điện mặt trời,

khác:

12/4/2021 - Gói thầu "trăm tỷ" tại Hà Tĩnh: Thực hư việc làm khó nhà thầu
11/4/2021 - Chậm bàn giao đất trên thực địa cho doanh nghiệp, trách nhiệm thuộc về ai?
11/4/2021 - Nghệ An: Vụ chặt phá rừng ở Nghĩa Đàn có thể bị phạt tới 37,5 triệu đồng
11/4/2021 - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Nghệ An
11/4/2021 - Nghệ An: Nhóm phụ nữ cầm đầu đường dây ghi lô đề trăm tỷ đồng
11/4/2021 - Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời vì đột quỵ
11/4/2021 - Bộ trưởng Bộ Y tế: Phát triển y tế Nghệ An trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu của vùng Bắc Trung bộ
11/4/2021 - Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn mở tuyến tàu container tới Cảng quốc tế Lào - Việt
11/4/2021 - PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: 'Cơ quan quản lý nhà nước cần chấm dứt nuông chiều Vietnam Airlines'
11/4/2021 - Lan tỏa giá trị văn hóa của áo dài truyền thống
11/4/2021 - Hạnh phúc của người đàn ông đi bằng hai tay
11/4/2021 - Triệu hồi xe sang Genesis G80 và GV80 tại Mỹ do nguy cơ gây cháy
11/4/2021 - Giá trị thiết thực từ “Điều ước cho em” với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An
11/4/2021 - Thăm ''trái tim'' của xứ Nghệ
10/4/2021 - Vì sao cơ hội kiếm lãi nhanh từ vàng gần như không có?
 
  VIDEO CLIPS  
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: KH-ĐT, GTVT, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Sáng nay (1/4), UBND tỉnh tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Nghệ An tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 02/4, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Cửa Lò gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn

Sáng 3/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc nhằm có định hướng phát triển mạnh mẽ hơn. Ông Hoàng Vĩnh Trường – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An, các đồng chí phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng một số phòng ban, cơ quan đơn vị thị xã và hơn 30 doanh nghiệp đại diện cho trên 350 khách sanh, nhà nghỉ trên địa bàn tham dự.

  TIÊU ĐIỂM  
Đồng chí Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu
Kiểm tra, thanh tra về phát triển điện mặt trời mái nhà
Hà Tĩnh: Nhiều bất cập tại dự án Nạo vét Cửa Sót
Hà Tĩnh: Chuyện gì đang xảy ra tại Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình Dân dụng và Công nghiệp?
Thanh tra, kiểm tra những công ty có biến động tăng vốn nhanh
 
  Trang chủ I  Nghệ An - Hà Tĩnh   I  Pháp luật - Xã hội   I  Trong nước   I  Thế giới   I  Kinh tế   I  Thể thao - Văn hóa   I  Công nghệ   I  Giải trí    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TNXN 

(Salogan: TIN NÓNG XỨ NGHỆ - Cập nhật từng giây)

Địa chỉ: Số 2 đường Mai Hắc Đế, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Hotline O923.O16.O16 -WWW.TNXN.VN

Giấy phép Số 16 do Sở TT&TT Nghệ An cấp