>> PHÁP LUẬT - XÃ HỘI |

Nghệ An: Ngành Công thương cần phải có giải pháp đột phá để khai thác hết tiềm năng, lợi thế, định hướng xu thế phát triển
Tin đăng ngày: 5/4/2021

Chiều 05/4, đồng chí Lê Hồng Vinh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Công thương để nghe tình hình công tác lĩnh vực công thương thời gian qua, triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Cùng dự buổi làm việc có các sở, ngành liên quan.

Upload

Quang cảnh buổi làm việc

Trong bối cảnh chịu nhiều tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Sở Công Thương đã có những giải pháp phù hợp, bảo đảm thực hiện đúng tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ trọng tâm, cũng như nhiệm vụ thường xuyên được giao.

Upload

Đ/c Phạm Văn Hoá – Giám đốc Sở Công thương báo cáo

Công tác quản lý nhà nước lĩnh vực công thương được chú trọng. Việc quản lý hoạt động sản xuất công nghiệp, điện năng, an toàn công nghiệp, thương mại nội địa và xuất nhập khẩu được thực hiện đồng bộ, đúng chủ trương, định hướng phát triển chung của ngành và của tỉnh. Các quy hoạch, kế hoạch, các chương trình, đề án phát triển công nghiệp, thương mại được xây dựng và triển khai kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành Công Thương.

Năm 2020 chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,36% so với năm 2019. Tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 68.461 tỷ đồng, tăng 7,61% so với năm 2019 và đạt 97,8% KH. Kim ngạch xuất khẩu đạt 1.120 triệu USD, giảm 2,18% so với năm 2019, đạt 93,33% KH. Hoạt động xuất khẩu năm 2020 diễn ra với sự tham gia của hơn 190 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, hàng hóa được xuất khẩu đến hơn 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (tăng thêm 11 thị trường). Kim ngạch nhập khẩu năm 2020 ước đạt 735 triệu USD, giảm 5,9% so với năm 2019, vượt 41,35%KH.

Riêng trong Quý I/2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 21,27% so với quý I/2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 17.934 tỷ đồng/kịch bản 19.500 tỷ đồng (đạt 91,97%), tăng 11,37% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 24,57% KH. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 305 triệu USD/kịch bản 250 triệu USD (vượt 22%), tăng 17,40% so với cùng kỳ, đạt 25,42% KH. Trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 231 triệu USD/kịch bản 200 triệu USD (vượt 15,5%). Tổng kim ngạch nhập khẩu quý I/2021 ước đạt 230 triệu USD, giảm 11,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Năm 2021, lĩnh vực Công thương đặt ra chỉ tiêu phấn đấu đạt: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12% so với năm 2020; Giá trị gia tăng công nghiệp trong GRDP của tỉnh đạt 15.455 tỷ đồng; Giá trị sản xuất công nghiệp: 79.271 tỷ đồng; Tổng mức bán lẻ hàng hóa: 73.000 tỷ đồng; Tổng kim ngạch xuất khẩu: 1.200 triệu USD; Tổng kim ngạch nhập khẩu: 840 triệu USD…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Công thương kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan quan tâm hỗ trợ một số vấn đề để phát triển ngành tương xứng với vai trò và yêu cầu phát triển. Cụ thể, định hướng giúp Sở tham mưu xây dựng, sửa đổi một số chính sách đối với công tác khuyến công; phát hạ tầng cụm công nghiệp; phát triển công nghiệp hỗ trợ; phát triển dịch vụ Logistics và chính sách phát triển chợ địa bàn miền núi. Cùng với đó, Sở Công thương đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, Ban, ngành liên quan phối hợp rà soát để bổ sung điều chỉnh các cơ chế phối kết hợp giữa các sở ngành nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước (nhất là các hoạt động thanh kiểm tra tránh chồng lấn, bỏ sót nhiệm vụ quản lý); tăng cường phối hợp trong thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng lĩnh vực công thương, nhất là phối hợp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Riêng đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Sở Công thương đề nghị các ngành có liên quan quan tâm phối hợp giải quyết, xử lý đối với các tồn tại, vướng mắc kéo dài, chưa được giải quyết dứt điểm đối với các cửa hàng kinnh doanh xăng dầu như: Chưa có giấy phép xây dựng; vi phạm hành lang an toàn giao thông; vướng mắc về thủ tục đất đai; vi phạm quy chuẩn về thiết kế cửa hàng xăng dầu,...

Upload

Đ/c Nguyễn Xuân Hải – Giám đốc Sở Tài chính trao đổi một số chính sách tài chính phát triển lĩnh vực công thương

Upload

Đ/c Phạm Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở TN&MT trao đổi về công tác phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường và khai thác khoáng sản

Upload

Đ/c Nguyễn Đình Lợi – Phó Giám đốc Sở Xây dựng đề xuất giải pháp quản lý các cửa hàng xăng dầu

Với những nội dung kiến nghị của Sở Công thương, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đã có trao đổi cụ thể. Trong đó, đối với việc quản lý các cửa hàng xăng dầu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Đình Lợi cho biết: Có một số cửa hàng đến xin giấy phép xây dựng nhưng thực tế không xây dựng theo đúng quy định do vậy cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nhằm phát hiện những cửa hàng vi phạm để xử lý. Do đó, Sở Công thương cần xây dựng kế hoạch rà soát lại toàn bộ hệ thống cửa hàng xăng dầu để có phương án xử lý các vi phạm còn tồn tại lâu nay.

Đồng thời lãnh đạo các sở, ngành đã trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc đấu nối các đường điện; quản lý các nhà máy thuỷ điện trên địa bàn; tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý các cụm công nghiệp; công tác phối hợp trong kiểm tra, kiểm soát thị trường; phối hợp giới thiệu các sản phẩm OCOP; xây dựng chính sách phát triển lĩnh vực công thương…

Upload

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh kết luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của ngành Công thương trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà thời gian qua.

Công thương là một ngành đa lĩnh vực có nhiều nhiệm vụ nên có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Chia sẻ về điều này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở cần phải chủ động và phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan để triển khai; cần phải có giải pháp đột phá để khai thác hết tiềm năng lợi thế, định hướng xu thế phát triển, nhất là đối với các nhóm sản phẩm chủ lực; lựa chọn các nhà đầu tư phù hợp với quy hoạch và nhu cầu của tỉnh.

Đối với việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cần phải phân loại được nhóm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ để có giải pháp cụ thể.

Sở cũng cần phải tập trung tích hợp quy hoạch lĩnh vực phát triển công nghiệp vào quy hoạch chung của tỉnh; tiến hành rà soát các chương trình, đề án phát triển lĩnh vực công thương để có sự điều chỉnh, bổ sung hoặc bãi bỏ nếu như không còn hiệu quả. Việc đánh giá cơ chế, chính sách cần phải tính toán dựa trên sự chuyển dịch của nền kinh tế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở Công thương tăng cường công tác quản lý nhà nước các lĩnh vực về năng lượng, vật liệu nổ, kinh doanh có điều kiện (xăng dầu); phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị có liên quan bằng việc xây dựng một quy định chung để thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Trong công tác cải cách hành chính, Sở cần phải tiếp tục đẩy mạnh, khắc phục những hạn chế về thái độ phục vụ, đồng thời cần phải sắp xếp bộ máy, phải có cán bộ chuyên sâu làm việc có hiệu quả tốt hơn; đầu tư thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn của ngành. Chủ động phối hợp với các ngành có liên quan để tăng cường công tác quản lý các cụm công nghiệp, vận hành các nhà máy thuỷ điện trên địa bàn…

Với các kiến nghị, đề xuất của Sở, Phó Chủ tịch UBND thường trực UBND tỉnh đã trả lời cụ thể và giao các sở, ngành có liên quan nghiên cứu để cùng phối hợp với Sở Công thương giải quyết.

Nguồn tin: nghean.vn

Từ khóa:

khác:

11/4/2021 - Chậm bàn giao đất trên thực địa cho doanh nghiệp, trách nhiệm thuộc về ai?
11/4/2021 - Nghệ An: Vụ chặt phá rừng ở Nghĩa Đàn có thể bị phạt tới 37,5 triệu đồng
11/4/2021 - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Nghệ An
11/4/2021 - Nghệ An: Nhóm phụ nữ cầm đầu đường dây ghi lô đề trăm tỷ đồng
11/4/2021 - Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời vì đột quỵ
11/4/2021 - Bộ trưởng Bộ Y tế: Phát triển y tế Nghệ An trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu của vùng Bắc Trung bộ
11/4/2021 - Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn mở tuyến tàu container tới Cảng quốc tế Lào - Việt
11/4/2021 - PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: 'Cơ quan quản lý nhà nước cần chấm dứt nuông chiều Vietnam Airlines'
11/4/2021 - Lan tỏa giá trị văn hóa của áo dài truyền thống
11/4/2021 - Hạnh phúc của người đàn ông đi bằng hai tay
11/4/2021 - Triệu hồi xe sang Genesis G80 và GV80 tại Mỹ do nguy cơ gây cháy
11/4/2021 - Giá trị thiết thực từ “Điều ước cho em” với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An
11/4/2021 - Thăm ''trái tim'' của xứ Nghệ
10/4/2021 - Vì sao cơ hội kiếm lãi nhanh từ vàng gần như không có?
10/4/2021 - Chuyên gia ‘mách nước’ triệt sốt đất
 
  VIDEO CLIPS  
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: KH-ĐT, GTVT, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Sáng nay (1/4), UBND tỉnh tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Nghệ An tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 02/4, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Cửa Lò gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn

Sáng 3/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc nhằm có định hướng phát triển mạnh mẽ hơn. Ông Hoàng Vĩnh Trường – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An, các đồng chí phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng một số phòng ban, cơ quan đơn vị thị xã và hơn 30 doanh nghiệp đại diện cho trên 350 khách sanh, nhà nghỉ trên địa bàn tham dự.

  TIÊU ĐIỂM  
Đồng chí Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu
Kiểm tra, thanh tra về phát triển điện mặt trời mái nhà
Hà Tĩnh: Nhiều bất cập tại dự án Nạo vét Cửa Sót
Hà Tĩnh: Chuyện gì đang xảy ra tại Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình Dân dụng và Công nghiệp?
Thanh tra, kiểm tra những công ty có biến động tăng vốn nhanh
 
  Trang chủ I  Nghệ An - Hà Tĩnh   I  Pháp luật - Xã hội   I  Trong nước   I  Thế giới   I  Kinh tế   I  Thể thao - Văn hóa   I  Công nghệ   I  Giải trí    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TNXN 

(Salogan: TIN NÓNG XỨ NGHỆ - Cập nhật từng giây)

Địa chỉ: Số 2 đường Mai Hắc Đế, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Hotline O923.O16.O16 -WWW.TNXN.VN

Giấy phép Số 16 do Sở TT&TT Nghệ An cấp