>> PHÁP LUẬT - XÃ HỘI |

Nghệ An: Điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12
Tin đăng ngày: 7/4/2021

Việc ôn thi Tốt nghiệp THPT 2021 bước vào giai đoạn quan trọng. Các nhà trường tổ chức nghiên cứu, phân tích đề thi tham khảo, điều chỉnh kế hoạch ôn tập phù hợp cho học sinh lớp 12 theo mục tiêu đề ra. Giờ học môn Địa lý của cô trò Trường THPT Cửa Lò 2 (thị xã Cửa Lò, Nghệ An).Giờ học môn Địa lý của cô trò Trường THPT Cửa Lò 2 (thị xã Cửa Lò, Nghệ An).

Upload

Giờ học môn Địa lý của cô trò Trường THPT Cửa Lò 2 (thị xã Cửa Lò, Nghệ An).

Cấu trúc đề thi ổn định, giảm tải

Sau khi nghiên cứu đề thi tham khảo môn Địa lý, cô Nguyễn Thị Thảo (GV Trường THPT Cửa Lò 2, Nghệ An) cho hay: Đề sử dụng tỷ lệ kiến thức của lớp 12 là 95%. 5% còn lại là kỹ năng của lớp 11. Cấu trúc đề thi ổn định và mức độ phân hóa của đề phù hợp với học sinh. Tuy nhiên, so với năm học trước, độ phân hóa có cao hơn một chút. Vì vậy, với những em thi chỉ xét tốt nghiệp thì đề thi này vừa sức, còn với những em đặt mục tiêu điểm cao 9 – 10 thì phải nỗ lực, chăm chỉ rèn luyện hơn trong thời gian tới.

Nhiều năm ôn thi cho học sinh lớp 12, cô Bùi Thị Lệ Thu – giáo viên Trường PT DTNT THPT số 2 Nghệ An cũng nhận định đề thi tham khảo môn Ngữ văn có cấu trúc quen thuộc. Đề gồm 2 phần đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (7 điểm). Đề cũng ra trong phạm vi chương trình giảm tải, phù hợp với thực tế nhiều địa phương học sinh phải nghỉ học do dịch Covid-19.

Upload
Cô Bùi Thị Lệ Thu - GV Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An giới thiệu đề thi tham khảo môn Ngữ văn cho học sinh


Qua nghiên cứu, trong đề tham khảo có thêm số câu nhận biết ở phần đọc hiểu, giúp thí sinh dễ dàng ghi điểm tuyệt đối. Phần làm văn, câu nghị luận xã hội lấy dữ liệu ở phần đọc hiểu, giúp thí sinh có thể hệ thống kiến thức một cách liền mạch. Câu nghị luận văn học thường là câu vừa kiểm tra kiến thức, vừa phân loại học sinh ở khả năng cảm thụ văn chương, và kỹ năng lập luận, phân tích.

"Đối với trường chúng tôi, giáo viên đã tổ chức ôn tập và làm quen với đề thi các năm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường kỹ năng làm bài, giúp học sinh nhận biết từ khóa “câu lệnh”. Qua đó giúp học sinh không bị lạc đề, xác định trúng trọng tâm câu hỏi để đạt điểm tốt nhất trong bài thi", cô Lê Thu nói.

Các nhà trường cũng bày tỏ sự yên tâm khi Bộ GD&ĐT công bố giữ ổn định quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2021. Tuy nhiên, một số giáo viên, học sinh cũng mong muốn đề thi có độ phân hóa rõ ràng hơn để phù hợp với mục đích xét tuyển ĐH.

TS. Lê Xuân Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên ĐH Vinh nhận định, đề thi tham khảo môn Toán năm nay số lượng câu hỏi ở mức độ độ nhận biết và thông hiểu chiếm số lượng nhiều. Cụ thể, có 28/50 câu thuộc mức nhận biết, có 10/50  câu ở mức 2, thông hiểu, học sinh nắm kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là dễ đạt điểm 6, 7. Ở phần vận dụng và vận dụng cao không có nhiều chênh lệch về mức độ khó. Chỉ khó 2 câu phần hình học – toạ độ không gian và phần hàm số của giải tích. Vì vậy, với mức độ này, đề thi đáp ứng yêu cầu của một đề tốt nghiệp nhưng để phân loại giữa học sinh khá với giỏi thì còn chưa rõ.

Định hướng ôn thi phù hợp

Trường THPT Đặng Thai Mai (huyện Thanh Chương, Nghệ An) có khoảng 60% học sinh lớp 12 thi để lấy kết quả xét tuyển ĐH, số còn lại chỉ xét tốt nghiệp. Vì vậy, nhà trường bắt đầu tăng cường vừa dạy học, vừa ôn tập cho các em theo nguyện vọng đăng ký. Dự kiến, đầu tháng 5, khối 12 sẽ hoàn thành chương trình SGK. Sau đó, nhà trường sẽ tập trung ôn thi chia theo từng mức độ. Nâng cao đối với nhóm học sinh khá giỏi, và dạy ôn kiến thức cơ bản đối với học sinh chỉ thi tốt nghiệp. Ngoài ra, nhà trường sẽ sàng lọc, khảo sát và phụ đạo thêm cho nhóm học sinh yếu để tránh điểm liệt.

Upload
Giờ ôn thi của cô trò Trường PT DTNT THPT số 2 Nghệ An


Năm học 2020 – 2021, Trường THPT Con Cuông có 400 học sinh lớp 12 với khoảng 50% học sinh phân luồng. Thầy Hoàng Như Lâm - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12 trên cơ sở cấu trúc của đề thi năm 2020. Đồng thời bám sát vào phẩm chất, năng lực của học sinh.

Theo thầy Lâm, học kỳ I, nhà trườngchủ yếu ôn tập ba môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh cho học sinh. Sau khi có quy chế thi Tốt nghiệp năm 2021, trường sẽ điều chỉnh ôn tập thêm theo tổ hợp môn các em đăng ký. “Trường chúng tôi đa phần là học sinh DTTS, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Vì vậy, việc học tập, ôn thi chủ yếu nhờ thầy cô, nhà trường. Để giúp các em thi tốt nghiệp đạt kết quả tốt nhất, chi bộ Đảng nhà trường cũng phát động phong trào mỗi đảng viên đăng ký giúp đỡ từ 1 đến 2 học sinh”, thầy Hoàng Như Lâm cho hay.

Sau khi Bộ công bố đề thi tham khảo, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng tập trung đội ngũ giáo viên cốt cán để nghiên cứu kỹ . Trên cơ sở đó, sẽ xây dựng kế hoạch ôn tập gửi tới nhà trường. Qua đó, hỗ trợ trường THPT và các Trung tâm GDTX ôn tập hiệu quả cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở GD&ĐT Nghệ An cho hay, quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2021 giữ ổn đinh là điều thuận lợi cho thí sinh và cho các nhà trường. Về phía học sinh các em ôn tập theo hướng dẫn của các thầy cô giáo, nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, bởi chủ trương của Bộ là vẫn giảm tải nhưng nội dung kiến thức trong đề thi vẫn phủ toàn chương trình lớp 12.

Nguồn tin: Giáo dục & Thời đại

Từ khóa: Nghean,lop12,

khác:

12/4/2021 - Chuyện gái mại dâm kê khai thuế thu nhập ở Mỹ
12/4/2021 - Trung Quốc thừa nhận vắc xin Covid-19 của nước này hiệu quả thấp
12/4/2021 - Nghệ An: Hạ bậc thi đua với Phòng GD nếu để xảy ra nhiều bạo lực học đường
12/4/2021 - Gói thầu "trăm tỷ" tại Hà Tĩnh: Thực hư việc làm khó nhà thầu
11/4/2021 - Chậm bàn giao đất trên thực địa cho doanh nghiệp, trách nhiệm thuộc về ai?
11/4/2021 - Nghệ An: Vụ chặt phá rừng ở Nghĩa Đàn có thể bị phạt tới 37,5 triệu đồng
11/4/2021 - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Nghệ An
11/4/2021 - Nghệ An: Nhóm phụ nữ cầm đầu đường dây ghi lô đề trăm tỷ đồng
11/4/2021 - Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời vì đột quỵ
11/4/2021 - Bộ trưởng Bộ Y tế: Phát triển y tế Nghệ An trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu của vùng Bắc Trung bộ
11/4/2021 - Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn mở tuyến tàu container tới Cảng quốc tế Lào - Việt
11/4/2021 - PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: 'Cơ quan quản lý nhà nước cần chấm dứt nuông chiều Vietnam Airlines'
11/4/2021 - Lan tỏa giá trị văn hóa của áo dài truyền thống
11/4/2021 - Hạnh phúc của người đàn ông đi bằng hai tay
11/4/2021 - Triệu hồi xe sang Genesis G80 và GV80 tại Mỹ do nguy cơ gây cháy
 
  VIDEO CLIPS  
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: KH-ĐT, GTVT, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Sáng nay (1/4), UBND tỉnh tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Nghệ An tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 02/4, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Cửa Lò gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn

Sáng 3/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc nhằm có định hướng phát triển mạnh mẽ hơn. Ông Hoàng Vĩnh Trường – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An, các đồng chí phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng một số phòng ban, cơ quan đơn vị thị xã và hơn 30 doanh nghiệp đại diện cho trên 350 khách sanh, nhà nghỉ trên địa bàn tham dự.

  TIÊU ĐIỂM  
Đồng chí Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu
Kiểm tra, thanh tra về phát triển điện mặt trời mái nhà
Hà Tĩnh: Nhiều bất cập tại dự án Nạo vét Cửa Sót
Hà Tĩnh: Chuyện gì đang xảy ra tại Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình Dân dụng và Công nghiệp?
Thanh tra, kiểm tra những công ty có biến động tăng vốn nhanh
 
  Trang chủ I  Nghệ An - Hà Tĩnh   I  Pháp luật - Xã hội   I  Trong nước   I  Thế giới   I  Kinh tế   I  Thể thao - Văn hóa   I  Công nghệ   I  Giải trí    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TNXN 

(Salogan: TIN NÓNG XỨ NGHỆ - Cập nhật từng giây)

Địa chỉ: Số 2 đường Mai Hắc Đế, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Hotline O923.O16.O16 -WWW.TNXN.VN

Giấy phép Số 16 do Sở TT&TT Nghệ An cấp