>> PHÁP LUẬT - XÃ HỘI |

Hạnh phúc của người đàn ông đi bằng hai tay
Tin đăng ngày: 11/4/2021

Ông Tân cười rõ tươi, nói với chúng tôi, tôi phải đi bằng hai tay, nhưng cũng cố gắng không "thua chị kém em" trong mọi công việc. Đoạn, ông chống vững tay phải xuống đất, tay trái đang kẹp cứng một chiếc dép nhựa, giơ lên mà rằng: Không cố gắng làm sao mà nuôi các con nên người được.

Upload
Đôi chân bị liệt, ông Tân phải di chuyển bằng 2 tay

Cho cả ngày mai

Con gái lớn đã xây dựng gia đình; cô hai, cô ba cũng đã tốt nghiệp đại học và đã có việc làm ở Thủ đô. Với ông Nguyễn Bá Tân ở xóm Hiệp Lực, xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), niềm vui  này không gì sánh được. 

Ở vùng đất cằn cỗi này, với người lành lặn, để chu cấp cho 3 đứa con ăn học còn vô cùng vất vả, với ông Tân có thể khó như dời non lấp bể. Nhưng trong ông chưa bao giờ nhụt chí để con phải thôi học. 

"Đã qua rồi cảnh hàng tháng chạy vạy để gửi tiền cho con nên cuộc sống của chúng tôi cũng đã tạm ổn. Tôi khuyên ông ấy nghỉ ngơi, làm lụng ít thôi, nhưng ông ấy có chịu nghe đâu" Bà Từ, Vợ ông Nguyễn Bá Tân

“Tôi què quặt không được học hành đến nơi đến chốn, tôi muốn con mình phải được bằng người ta. Vì thế mà không khó khăn trở ngại nào ngăn cản được tôi…”, ông Tân nói chắc nịch.

Ngày đứa lớn đậu đại học, ông ngồi xe lăn, vuốt từng vòng bánh xe hơn 10 km đi xuống huyện để làm thủ tục cho con nhập học. Ông nói, nhờ người ta cũng được, nhưng thứ nhất cứ sợ sai sót về hồ sơ; thứ hai, ông muốn tự tay mình làm hồ sơ cho con; như ông đã nói là, nó cứ lâng lâng hạnh phúc.

Để có tiền nuôi con ăn học, ông Tân không từ việc gì, miễn là ông có thể làm được. Từ đan lát, may vá, xay bột và cả làm hương trầm nữa. 

Bà Từ vợ ông, người mang trong mình nhiều căn bệnh, nhìn chồng đầy âu yếm: “Ông nhà tôi không ngồi yên bao giờ, hết việc này là ông lại tìm việc khác. Tội nghiệp ông ấy tàn tật, nhưng lại luôn đỡ hết công việc cho vợ con. May mà trời phú cho ông ấy đôi bàn tay rất khéo léo, làm gì người ta cũng hài lòng. Hồi còn may vá, đường kim mũi chỉ của ông ấy thì không ai chê được tẹo nào”. 

Ông Tân như thêm phần rạng rỡ: “Có rứa thì mới được bà yêu”!. Đôi vợ chồng già nhìn nhau, trìu mến. Một nỗi niềm hạnh phúc, đơn sơ mà thắm nồng đang trào dâng trong họ…

Upload
Gia đình ông Tân có thêm thu nhập từ máy xay bột

Nỗi đớn đau và niềm hạnh phúc

Năm lên 1 tuổi, cậu bé Tân bị một cơn sốt kéo dài. Bố mẹ đã ôm cậu đi khắp các bệnh viện, kể cả ra Hà Nội. Nhưng rồi ông bà cũng phải gạt nước mắt bế con về quê, với di chứng liệt hai chân. Và cách di chuyển duy nhất của cậu là bò. Kể từ đó, đôi tay đồng thời làm thay chức năng của đôi chân. 

"Bạn bè cùng trang lứa tung tăng chạy nhảy, còn tôi thì phải bò đi rất khó nhọc. Tủi thân lắm", Ông Nguyễn Bá Tân

Sau một lát trầm ngâm, ông Tân trở về với "chất" đầy mạnh mẽ vốn có. Ông bảo, không chấp nhận số phận, năm 8 tuổi, ông xin cha mẹ đi học. Trường chỉ cách nhà hơn 1km nên ông tự bò đi học, chỉ trừ những ngày trời mưa mới nhờ cha mẹ cõng. Hết lớp 7, ông không thể theo học lên cấp 3, vì trường quá xa, nên đành chấp nhận nghỉ học. 

"Cùng tuổi, các bạn đang lo ăn lo chơi, tôi đã biết học nghề đan lát để đỡ đần cho cha mẹ. Ngoài các vật dụng như thúng, mủng, dần, sàng… cho nhà dùng, mẹ tôi còn đem đi bán kiếm được ít tiền. Từ kỹ thuật đan lồng mốt, lồng hai đến khó như đan mắt cáo… tôi đều thành thạo từ năm học lớp 1", ông Tân kể.

Nghề đan lát không thể nuôi sống bản thân, thanh niên Nguyễn Bá Tân quyết tâm đi học nghề may. Nhà không có tiền nên anh phải bò đến các nhà may để học mót. Được cái ai cũng thương, cũng khâm phục nghị lực của anh nên bày dạy tỉ mỉ. 

Thương con, cha mẹ Tân xoay xở đủ đường để anh có được một chiếc máy may. Lại khó khăn nữa, chân của Tân không thể dẫm bàn đạp máy may. Đôi tay của anh nhanh chóng chai sạn vì phải xoay bánh xe máy may… Tiếng lành đồn xa, “hiệu” may của anh Tân nhanh chóng đông khách, và anh đã tự nuôi sống bản thân, không phải “ăn bám” cha mẹ nữa. 

"Thợ may ăn giẻ, thợ vẽ ăn hồ, hồi đó làm anh thợ may cũng có giá lắm, thu nhập cũng khá. Vui lắm nhưng buồn cũng lắm. Mình đã đến tuổi lập gia đình, nhưng có ma nào thèm để ý đến cái anh đi bằng hai tay như tôi", ông Tân chia sẻ.

Upload
Ông Tân không bao giờ ngơi nghỉ, hết đan lát, may vá, lại thái chuối cho gà…

Năm 33 tuổi, cái tuổi ở nhà quê là ế chỏng ế chơ, chàng thanh niên Nguyễn Bá Tân đã chinh phục được trái tim cô thôn nữ Lương Thị Từ. Ông Tân tâm sự: Tôi thích bà ấy từ lâu, cứ trông bà ấy đi qua nhà để nhìn. 

Nhưng cũng chỉ nhìn từ xa vậy thôi, có dám nói chi mô. Lỡ người ta không ưng, “nổ” cho mấy câu thì ê mặt lắm. Ngại chết đi được. Thật không ngờ cho ông Tân, bà đã đồng ý lấy ông làm chồng, cho dù gia đình, họ hàng hết sức can ngăn. Rồi cả những lời đàm tiếu ác miệng của thiên hạ nữa, “ai lại đi lấy anh què”… Ngay cả ngày cưới cũng có người dèm pha: “chú rể mặc quần đùi, đi bằng bốn chân”… 

“Tôi gạt ra ngoài tai. Tôi cảm phục ông ấy vì nghị lực sống, luôn luôn vươn lên, không nề hà gian khó nên tôi đồng ý lấy ông. Và, chính vì thế mà vợ chồng tôi càng yêu thương nhau hơn, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống”, bà Từ xúc động nói.

Tình yêu của ông bà đã kết trái sau một năm kết hôn, năm Nhâm Thân – 1992, cô con gái đầu lòng ra đời. Hạnh phúc ngập tràn. Bà Từ cười hiền hậu: Tin “chú rể quần đùi” đã có con nhanh chóng lan đi khắp vùng. Hồi đó người ta coi như là chuyện động trời vậy”. Rồi cô thứ hai, thứ ba lần lượt đến với ông bà.

Nghề may bắt đầu thoái trào. Những chuyến hàng may mặc sẵn, giá rẻ đã áp đảo tiếng xè xè của những chiếc máy may ở làng. Cuộc sống của ông bà lại rơi vào khó khăn. Trong cái khó ló cái khôn. Điện lưới đã về, ông lập tức sắm máy xay bột phục vụ bà con, cộng thêm cả nghề nấu rượu, nuôi lợn nên đỡ được phần nào. Ba cô con gái của ông bà càng lớn càng xinh, học hành giỏi giang. Đó là động lực để ông bà, nhất là ông Tân làm việc không ngơi nghỉ. 

Ông nói: “Tôi không có gì ngoài tình yêu dành cho các con. Với các con, vì các con, khổ sở đến mấy, vất vả đến mấy tôi cũng vượt qua. Vì đó là hạnh phúc”.

Nguồn tin: baodantoc.vn

Từ khóa:

khác:

Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An tiếp nhận hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất nước bạn Lào về nước an táng (6/5/2021)
Nghệ An: Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm nếu để người dân vứt xác động vật chết ra môi trường (6/5/2021)
Vì sao Vietjet lãi ròng hơn 120 tỷ còn Vietnam Airlines lỗ ròng hơn 4.800 tỷ trong quý I/2021? (6/5/2021)
Hà Tĩnh: Nhiều trường khẩn cấp đóng cửa sau khi phát hiện 2 ca tái nhiễm COVID-19 (6/5/2021)
Hà Tĩnh áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp vì có 2 ca dương tính với Covid-19 (6/5/2021)
Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vì điều động nhân sự sai (6/5/2021)
Múa Lân Sư Rồng - nét đẹp văn hóa cổ truyền ngày Tết (6/5/2021)
Hà Tĩnh: Xuất hiện 2 ca tái dương tính với Covid-19 (6/5/2021)
Thạch Hải (Thạch Hà, Hà Tĩnh): “Tiếp tay” cho công trình vi phạm? (6/5/2021)
Vào cuộc quyết liệt để không bao giờ tình huống có 30.000 người mắc COVID -19 xảy ra (5/5/2021)
Bộ GD&ĐT đề nghị truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã (5/5/2021)
Hà Tĩnh: Bắt giữ ông chủ doanh nghiệp “khủng” điều tra hành vi dâm ô trẻ em (5/5/2021)
Hà Tĩnh: Hé lộ thân phận ông chủ DN “khủng” bị bắt giữ về hành vi dâm ô trẻ em (5/5/2021)
Bộ Tài chính phản hồi đề xuất điều chỉnh thuế với bất động sản (5/5/2021)
Dịch COVID-19: Đông Nam Á vẫn nóng bỏng (5/5/2021)
Không được ép buộc tổ chức, cá nhân đóng góp công đức cho tổ chức lễ hội, di tích (5/5/2021)
Nghệ An: Triển khai thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 (5/5/2021)
Nghệ An: Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay (5/5/2021)
Hà Tĩnh chọn quy hoạch xanh cho phát triển bền vững (4/5/2021)
Tỷ phú Bill Gates tuyên bố ly hôn (4/5/2021)
Nghệ An: Có đến 14 công ty hoạt động kinh doanh đa cấp (4/5/2021)
Xứng đáng là người đại diện ý chí, nguyện vọng của dân (4/5/2021)
Khủng hoảng Covid-19, một loạt nước thành điểm nóng (4/5/2021)
Việt Nam bác bỏ thông tin sai trái của Trung Quốc về Biển Đông (4/5/2021)
Đến năm 2025, phấn đấu tỷ lệ cán bộ nữ trong diện quy hoạch các chức danh quản lý, lãnh đạo các cấp đạt ít nhất 40% (4/5/2021)
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thăm hỏi gia đình nam sinh viên quên mình cứu bạn (3/5/2021)
Thủ tướng: 'Bộ Tài chính phải cương quyết chống lobby chính sách' (3/5/2021)
Chưa mở bán tại Việt Nam, Kia Sedona thế hệ mới đã bị triệu hồi tại Mỹ (3/5/2021)
Lỗi bơm nhiên liệu, Toyota Rush, Avanza bị triệu hồi tại Việt Nam (3/5/2021)
Quyết liệt ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới (3/5/2021)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia buồn, thăm hỏi gia đình sinh viên quên mình cứu bạn (3/5/2021)
Bộ TN&MT: Sốt đất đã hạ nhiệt (3/5/2021)
Triệu hồi hàng loạt các mẫu xe Honda bán tại Việt Nam (3/5/2021)
Lợi nhuận quý I/2021 của 19 ngân hàng tăng 'khủng' gần 87% (3/5/2021)
Tín hiệu mừng từ các dự án FDI tỷ USD (3/5/2021)
"Mảng đứt gãy" nào gây "sóng thần" COVID-19 tại Ấn Độ? (2/5/2021)
Lịch sử tiền Việt Nam qua hơn 1.000 năm (2/5/2021)
Đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Yên Bái vì lơ là chống dịch (2/5/2021)
Tổ chức kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh (2/5/2021)
Bí thư Tỉnh ủy: Việc tiếp nhận công dân trở về từ nước ngoài phải tuyệt đối an toàn không được phép để xảy ra sơ suất (2/5/2021)
Lời kêu gọi toàn quân toàn dân chung sức đồng lòng chống dịch (2/5/2021)
UBND tỉnh nghe tiến độ công tác lập Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 (2/5/2021)
Rà soát biên chế ngành Giáo dục và tuyển dụng nhân viên y tế, kế toán trên địa bàn tỉnh Nghệ An (2/5/2021)
Nghi phạm vụ nổ súng khiến 2 người tử vong ở Nghệ An khai gì? (2/5/2021)
Ngân sách nhà nước bội thu hơn 62 nghìn tỷ đồng (2/5/2021)
Đề xuất lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tháo gỡ khó khăn các dự án đầu tư (2/5/2021)
Công ty CP Tư vấn - Xây lắp điện Hà Tĩnh: Cần sớm giải quyết quyền lợi cho cố Chủ tịch HĐQT? (2/5/2021)
Kinh hoàng ô nhiễm tại Hồ điều hòa công viên Trung tâm TP.Vinh (26/4/2021)
Hà Tĩnh: Phố "bia mộ" án ngữ cửa ngõ phía Nam thành phố, gây mất mỹ quan đô thị (23/4/2021)
Ngày 5/5, Nghệ An sẽ tổ chức đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại nước CHDCND Lào về nước án táng (23/4/2021)
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại sự kiện Techfest Nghệ An năm 2021 (23/4/2021)
Hà Tĩnh: Thanh kiểm tra trong giao đất, cho thuê đất trái thẩm quyền (22/4/2021)
Nghệ An có tân Giám đốc Công an tỉnh (22/4/2021)
Lĩnh vực công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và 5 Phó Thủ tướng (22/4/2021)
Người vi phạm trách nhiệm nêu gương, uy tín thấp sẽ bị sàng lọc, xem xét đưa ra khỏi Đảng (22/4/2021)
Nghê An: Tập trung chỉ đạo cấp cơ sở để thực hiện tốt công tác bầu cử (22/4/2021)
Nghệ An: Rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời trên địa bàn tỉnh (21/4/2021)
Khách hàng phản ánh xe Mitsubishi Xpander bốc mùi ‘thối’ trong khoang cabin (21/4/2021)
Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha) trên địa bàn tỉnh (21/4/2021)
Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình (21/4/2021)
 
  VIDEO CLIPS  
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: KH-ĐT, GTVT, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Sáng nay (1/4), UBND tỉnh tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Nghệ An tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 02/4, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Cửa Lò gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn

Sáng 3/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc nhằm có định hướng phát triển mạnh mẽ hơn. Ông Hoàng Vĩnh Trường – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An, các đồng chí phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng một số phòng ban, cơ quan đơn vị thị xã và hơn 30 doanh nghiệp đại diện cho trên 350 khách sanh, nhà nghỉ trên địa bàn tham dự.

  TIÊU ĐIỂM  
Linh thiêng ngày Quốc giỗ
Nghệ An: Nhà máy trăm tỷ hoạt động “chui” sản xuất gạch trái phép
Đồng chí Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu
Kiểm tra, thanh tra về phát triển điện mặt trời mái nhà
Hà Tĩnh: Nhiều bất cập tại dự án Nạo vét Cửa Sót
  QUẢNG CÁO - LIÊN KẾT  
 
  Trang chủ I  Nghệ An - Hà Tĩnh   I  Pháp luật - Xã hội   I  Trong nước   I  Thế giới   I  Kinh tế   I  Thể thao - Văn hóa   I  Công nghệ   I  Giải trí    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TNXN 

(Salogan: TIN NÓNG XỨ NGHỆ - Cập nhật từng giây)

Địa chỉ: Số 2 đường Mai Hắc Đế, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Hotline O923.O16.O16 -WWW.TNXN.VN

Giấy phép Số 16 do Sở TT&TT Nghệ An cấp