>> NGHỆ AN - HÀ TĨNH |

Chậm bàn giao đất trên thực địa cho doanh nghiệp, trách nhiệm thuộc về ai?
Tin đăng ngày: 11/4/2021

Liên tục viện dẫn nhiều lý do, 5 lần 7 lượt hỏi, xin ý kiến Bộ, Ngành cũng như làm chậm các thủ tục bàn giao đất trên thực địa cho doanh nghiệp làm đúng luật, đã vô hình chung làm “khó” doanh nghiệp, gây ảnh hưởng tới hình ảnh môi trường đầu tư. Trách nhiệm này thuộc về ai?

Upload
Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên (Khu đô thị Hưng Lộc), thuộc xóm Đức Vinh, xã Hưng Lộc, TP Vinh (Nghệ An).

Sau nhiều lần hỏi Bộ, ngành và các cơ quan chuyên môn, đến nay, hơn 4 tháng trôi qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Nghệ An đã có văn bản chính thức liên quan đến việc Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An có hành vi chiếm đất hay không?.

Cụ thể, ngày 2/4/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn số 1714/STNMT-TTr gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc báo cáo kết quả rà soát về dự án sau khi có ý kiến của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Upload
Văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An.

Theo đó, qua kết quả rà soát hồ sơ, xem xét ý kiến chỉ đạo của Thanh tra Bộ TNMT, ý kiến của các Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, UBND TP. Vinh, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, lãnh đạo UBND xã Hưng Lộc, thì, Sở TNMT tỉnh Nghệ An kết luận: Chưa đủ cơ sở pháp lý để xác định Công ty ĐTTM Dầu khí Nghệ An đã có hành vi chiếm đất.

Như vậy, trải qua 1 thời gian dài bị cơ quan chuyên môn tỉnh Nghệ An yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên (Khu đô thị Hưng Lộc), thuộc xóm Đức Vinh, xã Hưng Lộc, TP Vinh (Nghệ An) thì nay doanh nghiệp đã được cởi “nút thắt” của sợi dây trói buộc.

Tuy nhiên, hơn 4 tháng ngừng thi công, doanh nghiệp này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tiến độ dự án bị chậm trễ, công nhân rời bỏ công trường… Đặc biệt, kinh tế cũng như cổ phiếu, chứng khoán của doanh nghiệp này rơi cảnh điêu đứng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An luôn khẳng định kiên quyết xóa bỏ tình trạng "Tỉnh mở, Sở thắt", đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư, thay vào đó là thực hiện phương châm "Tỉnh mở, Sở hỗ trợ"… để thu hút nhiều Tập đoàn, Doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế vào đầu tư.

Nhưng, việc các cơ quan chuyên môn tỉnh này liên tục viện dẫn nhiều lý do, 5 lần 7 lượt hỏi, xin ý kiến Bộ, Ngành cũng như làm chậm các thủ tục bàn giao đất trên thực địa cho doanh nghiệp làm đúng luật, đã vô hình chung làm “khó” doanh nghiệp, gây ảnh hưởng tới hình ảnh môi trường đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều câu hỏi cũng đã được đặt ra, trách nhiệm của cơ quan chuyên môn tỉnh Nghệ An cụ thể là Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Nghệ An đến đâu trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời điểm dịch Covid - 19. Hơn nữa, việc lúng túng, thiếu dứt khoát, không kiên định và chưa thể hiện hết năng lực nghiệp vụ chuyên môn của mình trong việc xử lý “bàn giao đất trên thực địa”, xác định “có hành vi chiếm đất hay không” vô hình chung đã làm “khó” doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp bị thiệt nặng nề về kinh tế thì Sở TNMT Nghệ An liệu có vô can?.

Như Tài chính doanh nghiệp đã đưa tin, giữa năm 2020, sau khi hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định, chủ đầu tư dự án này đã tiến hành san lấp mặt bằng và thi công hạ tầng công trình.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công tại tại dự án, ngày 12/11/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra hiện trạng dự án cùng với sự tham gia của UBND TP. Vinh, UBND xã Hưng Lộc. Theo đó, sau khi tổng hợp ý kiến các bên, Sở TNMT yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại dầu khí Nghệ An tạm dừng thi công chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và Sở TNMT tỉnh Nghệ An, doanh nghiệp cũng đã dừng toàn bộ hoạt động thi công tại dự án.

Upload
Doanh nghiệp dừng toàn bộ hoạt động thi công tại dự án nhiều tháng nay.

Song, qua tìm hiểu được biết, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng thi công dự án chỉ vì doanh nghiệp chưa nhận bàn giao trên thực địa và đang thận trọng xem xét việc này có vi phạm hành chính hay không. Nghĩa là việc tạm dừng thi công hoàn toàn không phải vì Công ty Dầu khí ĐTTM Nghệ An có tranh chấp với cá nhân hay tổ chức nào. Trong khi đó, doanh ngiệp này cũng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hỗ trợ đền bù cũng như hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định. Do đó, Công ty ĐTTM Dầu khí Nghệ An đã có đơn đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, xem xét cho phép được nhận bàn giao đất trên thực địa để tiếp tục hoạt động đầu tư, triển khai dự án.

Tuy nhiên, phía Sở TNMT tỉnh Nghệ An tiếp tục cho rằng, có khó khăn trong việc xác định hành vi của chủ đầu tư dự án “Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc”. Dự án đã có Quyết định giao đất, Giấy phép xây dựng, nên cơ quan chức năng đang rà soát xem đó có phải là hành vi "chiếm đất" hay không?. Vì vậy, Sở TNMT tỉnh Nghệ An đã có văn bản hỏi Bộ TNMT.

Đến ngày 5/3, Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường đã có văn bản số 107/Ttr-P2 trả lời Sở Tài nguyên Môi trường Nghệ An. Theo đó, trong văn bản Thanh tra Bộ TNMT nêu rõ: “Hiện nay Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích giao đất phải nộp tiền sử dụng đất và có quyết định miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích giao đất được miễn tiền sử dụng đất. Thì, Sở Tài nguyên Môi trường tiến hành giao đất trên thực địa để Công ty thực hiện dự án theo quy định”.

Upload
Văn bản của Thanh tra Bộ TNMT.

Mặc dù Bộ TNMT đã có văn bản rõ ràng như vậy, hơn nữa, ngày 24/3, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 1583/UBND-NC gửi sở TNMT tỉnh Nghệ An nêu rõ: “Căn cứ theo thẩm quyền quy định của pháp luật hiện hành, Sở TNMT thực hiện nội dung đề nghị tại điểm 2.2 Công văn số 1198/STNMT-QLĐĐ ngày 10/3/2021 bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật”.

Nhưng 1 lần nữa, Sở TNMT Nghệ An lại tỏ ra loay hoay trong việc xác định hành vi vi phạm cũng như tiến hành giao đất thực địa cho chủ đầu tư của dự án. Nên, ngày 26/3, Sở TNMT Nghệ An lại tiếp tục có văn bản số 1546 gửi các Sở ngành và UBND TP Vinh về việc xin ý kiến liên quan đến dự án này. Thậm chí Sở chuyên môn này lại quay lại “hỏi ngược” các đơn vị trên.

Việc nhùng nhằng, "câu giờ" của phía Sở TNMT Nghệ An đã khiến doanh nghiệp đã vất vả, nay lại thêm phần khó khăn hơn trong tiến trình triển khai, đưa dự án hoạt động trở lại sau hơn 4 tháng tạm dừng.

Được biết, Dự án nhà ở xã hội của Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An (PVIT, Mã: PXA) có tên đầy đủ là Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên (Khu đô thị Hưng Lộc), thuộc xóm Đức Vinh, xã Hưng Lộc, TP Vinh (Nghệ An). Dự án có tổng mức đầu tư 210 tỉ đồng.

Theo quy hoạch cũ, khu đất xây dựng dự án có diện tích hơn 26.622 m2. Sau khi điều chỉnh quy hoạch, diện tích xây dựng khu nhà ở thấp tầng (nhà liền kề và biệt thự) của dự án bị giảm hơn 4.041 m2, chiều cao tối đa ba tầng. Thay vào đó, diện tích hai khu nhà ở xã hội được tăng gần 693 m2, được bố trí đối xứng qua trục đường qui hoạch rộng 12 m, chiều cao tối đa 5 tầng.

Nguồn tin: taichinhdonahnghiep.net.vn

Từ khóa:

khác:

Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An tiếp nhận hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất nước bạn Lào về nước an táng (6/5/2021)
Nghệ An: Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm nếu để người dân vứt xác động vật chết ra môi trường (6/5/2021)
Vì sao Vietjet lãi ròng hơn 120 tỷ còn Vietnam Airlines lỗ ròng hơn 4.800 tỷ trong quý I/2021? (6/5/2021)
Hà Tĩnh: Nhiều trường khẩn cấp đóng cửa sau khi phát hiện 2 ca tái nhiễm COVID-19 (6/5/2021)
Hà Tĩnh áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp vì có 2 ca dương tính với Covid-19 (6/5/2021)
Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vì điều động nhân sự sai (6/5/2021)
Múa Lân Sư Rồng - nét đẹp văn hóa cổ truyền ngày Tết (6/5/2021)
Hà Tĩnh: Xuất hiện 2 ca tái dương tính với Covid-19 (6/5/2021)
Thạch Hải (Thạch Hà, Hà Tĩnh): “Tiếp tay” cho công trình vi phạm? (6/5/2021)
Vào cuộc quyết liệt để không bao giờ tình huống có 30.000 người mắc COVID -19 xảy ra (5/5/2021)
Bộ GD&ĐT đề nghị truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã (5/5/2021)
Hà Tĩnh: Bắt giữ ông chủ doanh nghiệp “khủng” điều tra hành vi dâm ô trẻ em (5/5/2021)
Hà Tĩnh: Hé lộ thân phận ông chủ DN “khủng” bị bắt giữ về hành vi dâm ô trẻ em (5/5/2021)
Bộ Tài chính phản hồi đề xuất điều chỉnh thuế với bất động sản (5/5/2021)
Dịch COVID-19: Đông Nam Á vẫn nóng bỏng (5/5/2021)
Không được ép buộc tổ chức, cá nhân đóng góp công đức cho tổ chức lễ hội, di tích (5/5/2021)
Nghệ An: Triển khai thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 (5/5/2021)
Nghệ An: Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay (5/5/2021)
Hà Tĩnh chọn quy hoạch xanh cho phát triển bền vững (4/5/2021)
Tỷ phú Bill Gates tuyên bố ly hôn (4/5/2021)
Nghệ An: Có đến 14 công ty hoạt động kinh doanh đa cấp (4/5/2021)
Xứng đáng là người đại diện ý chí, nguyện vọng của dân (4/5/2021)
Khủng hoảng Covid-19, một loạt nước thành điểm nóng (4/5/2021)
Việt Nam bác bỏ thông tin sai trái của Trung Quốc về Biển Đông (4/5/2021)
Đến năm 2025, phấn đấu tỷ lệ cán bộ nữ trong diện quy hoạch các chức danh quản lý, lãnh đạo các cấp đạt ít nhất 40% (4/5/2021)
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thăm hỏi gia đình nam sinh viên quên mình cứu bạn (3/5/2021)
Thủ tướng: 'Bộ Tài chính phải cương quyết chống lobby chính sách' (3/5/2021)
Chưa mở bán tại Việt Nam, Kia Sedona thế hệ mới đã bị triệu hồi tại Mỹ (3/5/2021)
Lỗi bơm nhiên liệu, Toyota Rush, Avanza bị triệu hồi tại Việt Nam (3/5/2021)
Quyết liệt ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới (3/5/2021)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia buồn, thăm hỏi gia đình sinh viên quên mình cứu bạn (3/5/2021)
Bộ TN&MT: Sốt đất đã hạ nhiệt (3/5/2021)
Triệu hồi hàng loạt các mẫu xe Honda bán tại Việt Nam (3/5/2021)
Lợi nhuận quý I/2021 của 19 ngân hàng tăng 'khủng' gần 87% (3/5/2021)
Tín hiệu mừng từ các dự án FDI tỷ USD (3/5/2021)
"Mảng đứt gãy" nào gây "sóng thần" COVID-19 tại Ấn Độ? (2/5/2021)
Lịch sử tiền Việt Nam qua hơn 1.000 năm (2/5/2021)
Đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Yên Bái vì lơ là chống dịch (2/5/2021)
Tổ chức kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh (2/5/2021)
Bí thư Tỉnh ủy: Việc tiếp nhận công dân trở về từ nước ngoài phải tuyệt đối an toàn không được phép để xảy ra sơ suất (2/5/2021)
Lời kêu gọi toàn quân toàn dân chung sức đồng lòng chống dịch (2/5/2021)
UBND tỉnh nghe tiến độ công tác lập Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 (2/5/2021)
Rà soát biên chế ngành Giáo dục và tuyển dụng nhân viên y tế, kế toán trên địa bàn tỉnh Nghệ An (2/5/2021)
Nghi phạm vụ nổ súng khiến 2 người tử vong ở Nghệ An khai gì? (2/5/2021)
Ngân sách nhà nước bội thu hơn 62 nghìn tỷ đồng (2/5/2021)
Đề xuất lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tháo gỡ khó khăn các dự án đầu tư (2/5/2021)
Công ty CP Tư vấn - Xây lắp điện Hà Tĩnh: Cần sớm giải quyết quyền lợi cho cố Chủ tịch HĐQT? (2/5/2021)
Kinh hoàng ô nhiễm tại Hồ điều hòa công viên Trung tâm TP.Vinh (26/4/2021)
Hà Tĩnh: Phố "bia mộ" án ngữ cửa ngõ phía Nam thành phố, gây mất mỹ quan đô thị (23/4/2021)
Ngày 5/5, Nghệ An sẽ tổ chức đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại nước CHDCND Lào về nước án táng (23/4/2021)
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại sự kiện Techfest Nghệ An năm 2021 (23/4/2021)
Hà Tĩnh: Thanh kiểm tra trong giao đất, cho thuê đất trái thẩm quyền (22/4/2021)
Nghệ An có tân Giám đốc Công an tỉnh (22/4/2021)
Lĩnh vực công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và 5 Phó Thủ tướng (22/4/2021)
Người vi phạm trách nhiệm nêu gương, uy tín thấp sẽ bị sàng lọc, xem xét đưa ra khỏi Đảng (22/4/2021)
Nghê An: Tập trung chỉ đạo cấp cơ sở để thực hiện tốt công tác bầu cử (22/4/2021)
Nghệ An: Rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời trên địa bàn tỉnh (21/4/2021)
Khách hàng phản ánh xe Mitsubishi Xpander bốc mùi ‘thối’ trong khoang cabin (21/4/2021)
Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha) trên địa bàn tỉnh (21/4/2021)
Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình (21/4/2021)
 
  VIDEO CLIPS  
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: KH-ĐT, GTVT, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Sáng nay (1/4), UBND tỉnh tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Nghệ An tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 02/4, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Cửa Lò gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn

Sáng 3/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc nhằm có định hướng phát triển mạnh mẽ hơn. Ông Hoàng Vĩnh Trường – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An, các đồng chí phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng một số phòng ban, cơ quan đơn vị thị xã và hơn 30 doanh nghiệp đại diện cho trên 350 khách sanh, nhà nghỉ trên địa bàn tham dự.

  TIÊU ĐIỂM  
Linh thiêng ngày Quốc giỗ
Nghệ An: Nhà máy trăm tỷ hoạt động “chui” sản xuất gạch trái phép
Đồng chí Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu
Kiểm tra, thanh tra về phát triển điện mặt trời mái nhà
Hà Tĩnh: Nhiều bất cập tại dự án Nạo vét Cửa Sót
  QUẢNG CÁO - LIÊN KẾT  
 
  Trang chủ I  Nghệ An - Hà Tĩnh   I  Pháp luật - Xã hội   I  Trong nước   I  Thế giới   I  Kinh tế   I  Thể thao - Văn hóa   I  Công nghệ   I  Giải trí    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TNXN 

(Salogan: TIN NÓNG XỨ NGHỆ - Cập nhật từng giây)

Địa chỉ: Số 2 đường Mai Hắc Đế, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Hotline O923.O16.O16 -WWW.TNXN.VN

Giấy phép Số 16 do Sở TT&TT Nghệ An cấp