>> DU LỊCH |

Du lịch an toàn: Hứa hẹn trải nghiệm mới trên những vùng biên
Tin đăng ngày: 16/11/2021

Mở cửa du lịch trong bối cảnh bình thường mới vừa là thử thách, nhưng cũng là cơ hội để thức tỉnh những tiềm năng về du lịch trên những mảnh đất vùng biên giới như Hà Giang, Lào Cai và Lai Châu...

Upload
Khách du lịch Check-in cánh đồng hoa tam giác mạch Hà Giang. (Ảnh: Hà Thúy)

Khai phá “vùng đất” mới

Những ngày đầu tháng 11 vừa qua, đoàn khảo sát của Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có 5 ngày trải nghiệm thực địa ở Hà Giang qua các địa danh Quản Bạ, Lúng Cú, Đồng Văn, Mèo Vạc và Yên Minh.

Là vùng đất biên cương, địa đầu Tổ quốc, Hà Giang vẫn khẳng định có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với nhiều giá trị đặc sắc về địa chất, địa hình; thời tiết, khí hậu quanh năm ôn hòa, mát mẻ; nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc vẫn đang được giữ gìn và phát huy... là tiềm năng, lợi thể để đẩy mạnh phát triển du lịch.

Thế nhưng, du lịch của tỉnh hiện phát triển chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, lợi thế, còn bộc lộ một số hạn chế nh qui hoạch và kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, thiếu các điểm vui chơi, giải trí cho du khách ; các hoạt động du lịch và dịch vụ du lịch thiếu tính chuyên nghiệp ; chất lượng nguồn nhân lực còn thiếu và yếu.

Mặt khác, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong quản lý du lịch chưa chặt chẽ và ác cơ sở kinh doanh du lịch chưa chú trọng công tác xúc tiến, quảng bá, chuyến đổi số về du lịch.

Trong kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2021-2015, tầm nhìn 2030, tỉnh Hà Hà Giang cũng nhận thấy các sản phẩm du lịch còn trùng lặp, thiếu tính chiến lược, chưa có nhiều sản phẩm cao cấp.

Bởi vậy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Hồng Hải cho biết trong hoàn cảnh tđang gồng mình chống Covid-19, tỉnh vẫn tăng cường tuyên truyền quảng bá du lịch, rà soát lại điều kiện nâng cấp cơ sở dịch vụ để đón du khách trở lại.

Tỉnh cũng phối hợp với các địa phương khác khảo sát các tour an toàn, đủ điều kiện đón khách, tổ chức tọa đàm trực tuyến, làm clip giới thiệu du lịch Hà Giang.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, Hà Giang tích cực Phát triển sản phẩm du lịch mới. Trong đó, nổi bật là nghiên cứu rà soát bảo tồn xây dựng một số làng văn hóa du lịch cộng đồng mới gắn với các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và các sản phẩm du lịch khác hình thành chuỗi sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Điển hình là Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Khâu Vai sẽ được phát triển gắn với Lễ hội chợ phong lưu Khâu Vai; khu du lịch Mê cung đá kết nối với tuyến du lịch lòng hồ thủy điện Bảo Lâm 1; Làng văn hóa du lịch Cốc Pảng gắn với khu du lịch Du Già theo hướng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khu đô thị du lịch, trung tâm dược liệu chăm sóc sức khỏe, trang trại nghĩ dưỡng đặc sắc.

Tỉnh cũng đang triển khai dự án làng văn hóa du lịch phức hợp đa trải nghiệm OASIS Mã Pì Lèng với chức năng bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Mông gắn với các sản phẩm hỗ trợ khai thác giá trị danh thắng Mã Pì Lèng, đồng thời đầu tư xây dựng 4 trung tâm bảo tồn và diễn xướng văn hóa truyền thống các dân tộc.

Đáng chú ý, cùng với việc phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và mạo hiểm, sản phẩm du lịch thương mại, biên giới đang được Hà Giang chú trọng nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách, cũng như kích cầu tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là sản phẩm đặc trưng địa phương.

Theo đó, Hà Giang sẽ khai thác thế mạnh của cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên), Săm Pun (huyện Mèo Vạc), Mốc Năm (huyện Xín Mần) theo mô hình trung tâm thương mại với hệ thống cửa hàng miễn thuế và trung tâm giới thiệu sản phẩm địa phương phục vụ khách.

Upload
Tỉnh Hà Giang đang tích cực khai thác những hình thức du lịch mới. (Ảnh: Hà Thúy)

Tìm đường chuyển đổi số

Không chỉ Hà Giang nhanh chóng có những thích ứng kịp thời với bối cảnh mới, tỉnh Lào Cai cũng đã có sự thay đổi kịp thời để phục hồi và phát triển du lịch.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai Hà Văn Thắng, để tạo động lực cho du lịch phát triển trong giai đoạn tới, tỉnh xác định chuyển đổi số và xây dựng sản phẩm du lịch thông minh.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của ngành và các địa phương, tỉnh cũng mong các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp các nền tảng chuyển đổi số và các đơn vị kinh doanh, hợp tác xã, hộ kinh doanh dịch vụ chủ động kết nối, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, xây dựng sản phẩm du lịch thông minh trên địa bàn.

Là địa bàn du lịch trọng điểm, thị xã Sa Pa đã xây dựng và vận hành hiệu quả các ứng dụng, trang web cung cấp thông tin cho du khách từ nhiều năm trước.

Mới đây, thị xã đưa Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh vào hoạt động, trong đó có nhiều hạng mục ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch.

Đó là hệ thống camera giám sát kết hợp loa thông minh đặt tại các vị trí trọng điểm về cảnh quan; số hóa dữ liệu điểm du lịch đã được công nhận trên địa bàn thị xã; thí điểm ứng dụng công nghệ 3D cung cấp thông tin du lịch ảo đối với các điểm du lịch do thị xã quản lý...

Ngoài ra, thị xã Sa Pa đang thực hiện số hóa tài nguyên du lịch, trong đó bước đầu đưa hình ảnh 3D chất lượng cao để du khách dễ tìm hiểu cũng như trải nghiệm ảo trước khi đến tham quan thực tế. Địa phương cũng đang phối hợp với các nhà mạng gửi tin nhắn thông tin du lịch khi du khách bắt đầu đặt chân đến địa bàn thị xã.

Được biết, huyện Bắc Hà cũng đã phối hợp với với Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED) xây dựng, phát triển trang web tại địa chỉ https://www.bachatourism.com/, cung cấp cho du khách cái nhìn tổng thể về tài nguyên du lịch địa phương trước khi đến trải nghiệm, khám phá.

Hiện tại, huyện đang từng bước hoàn thiện và đã ra mắt bản chạy thử nghiệm, đồng thời kêu gọi sự đóng góp về nội dung và hình ảnh từ những người yêu mến mảnh đất "cao nguyên trắng" để hoàn thiện trang web, góp phần quảng bá, phát triển du lịch, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Nỗ lực cùng với các địa phương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cũng tiếp tục duy trì các trang thông tin của tỉnh, thường xuyên cập nhật thông tin và xây dựng hình ảnh 3D các điểm du lịch nhằm tạo sự phong phú, chân thực cho du khách khi tiếp cận thông tin.

Upload
Thị xã Sa Pa mờ sương. (Ảnh: Quỳnh Anh)

Thời của Famtrip và Caravan

Thực hiện mục tiêu kích cầu du lịch, tỉnh Lai Châu cũng đang triển khai chuỗi sự kiện kết hợp với hoạt động truyền thông, quảng bá, xúc tiến về tiềm năng, thế mạnh du lịch địa phương gắn với triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và thông điệp “Lai Châu điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn” để thu hút khách du lịch trong các tháng cuối năm 2021.

Bên cạnh việc huy động sự tham gia, hưởng ứng của doanh nghiệp du lịch để tạo ra các dịch vụ du lịch liên hoàn với các chương trình du lịch độc đáo, đặc sắc để thu hút du khách, tỉnh tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch kết nối, tìm kiếm đối tác, thúc đẩy cơ hội trao đổi nguồn khách nội địa.

Ngoài ra, nhằm khuyến khích các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân trong tỉnh tham quan, tìm hiểu về các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch trên địa bàn, tỉnh còn phát động phòng trào “Người Lai Châu đi du lịch Lai Châu” góp phần thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đưa ngành du lịch tỉnh từng bước phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

Đáng chú ý, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lai Châu đã lên kế hoạch tổ chức chương trình tour Caravan (xe ô tô 4 bánh) với chủ đề “Hành trình về với vùng xanh” tại một số điểm du lịch tại thành phố Lai Châu, huyện Tam Đường, huyện Tân Uyên, huyện Than Uyên.

Tại chương trình này, du khách được tham quan, trải nghiệm trực tiếp tại các điểm du lịch kết hợp với truyền thông trên nền tảng trực tuyến để giới thiệu, quảng bá các điểm du lịch địa phương tới du khách.

Một chương trình thú vị khác cũng được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu dự định tổ chức là Famtrip chinh phục đỉnh Putaleng tại xã Hồ Thầu, xã Tả Lèng. Tại đây, du khách sẽ được thử nghiệm chương trình leo núi chinh phục đỉnh Putaleng và khám phá văn hóa dân tộc Dao và Mông. Những hình thức du lịch mới này sẽ góp phần hồi sinh du lịch cho mảnh đất vùng biên Lai Châu.

Nguồn: baoquocte.vn

Từ khóa:

khác:

Biến chủng Covid-19 B.1.1.529 nguy hiểm như thế nào? (28/11/2021)
Nhập khẩu 37 toa xe cũ của Nhật Bản: Nhiều Bộ không đồng ý (28/11/2021)
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 (28/11/2021)
Kích cầu tiêu dùng nội địa: Giải pháp phục hồi kinh tế Thủ đô (28/11/2021)
Thắng Newcastle 2-0, Arsenal vẫn không nuốt trôi nỗi thất bại tủi hổ trước Liverpool (28/11/2021)
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022 (28/11/2021)
Sở GD&ĐT Nghệ An kiểm tra công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh (28/11/2021)
Trao giải cuộc thi Startup Kite 2021: Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An đạt giải Nhất (28/11/2021)
Sáng 28/11, Nghệ An ghi nhận 49 ca mới mắc COVID-19 tại 11 địa phương, trong đó có 02 ca cộng đồng tại huyện Yên Thành (28/11/2021)
Bộ đội vùng biên '3 bám, 4 cùng' giúp dân vượt khó (28/11/2021)
Vietnam Airlines lỗ thêm 3.530 tỷ đồng trong quý III, lỗ lũy kế cán mốc 930 triệu USD (28/11/2021)
Kiểm soát ca nhiễm mới, chủ động phương án, chính sách kinh tế xã hội phù hợp (28/11/2021)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn (27/11/2021)
Chiều 27/11, Nghệ An ghi nhận 22 ca mắc mới COVID-19 tại 8 địa phương, có 02 ca cộng động tại huyện Yên Thành (27/11/2021)
Cho phép 4 địa phương thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù (27/11/2021)
Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước các lĩnh vực được chất vấn (27/11/2021)
Tổng Bí thư trao Quyết định nghỉ chế độ cho 6 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII không tái cử khóa XIII (27/11/2021)
Kim Duyên được Hoàng My 'hộ tống' dự thi Miss Universe 2021 (27/11/2021)
Truyền thông góp phần giúp du lịch “vượt bão” Covid-19 (27/11/2021)
Cáp quang biển AAE-1 đã được khôi phục (27/11/2021)
Mỹ tặng Việt Nam hơn 18 triệu liều vaccine Covid-18, tiếp tục vận chuyển thêm (27/11/2021)
Khởi tố đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản (27/11/2021)
Thủ tướng: 'Cần tháo gỡ vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine trong nước' (27/11/2021)
Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ thăm hiện trường hoạt động hỗn hợp tìm kiếm MIA tại Thanh Chương (27/11/2021)
Filip Nguyễn cùng vợ con chuẩn bị về Việt Nam (27/11/2021)
Điều chỉnh vaccine để đối phó với biến thể mới (27/11/2021)
Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh khu vực miền Trung (27/11/2021)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn (27/11/2021)
Nam sinh Hà Tĩnh nhặt được tiền trả lại người đánh rơi (27/11/2021)
UNESCO vinh danh 2 Danh nhân văn hóa Việt Nam (27/11/2021)
DN Thụy Sỹ có rất nhiều cơ hội khi tới làm ăn ở Việt Nam (27/11/2021)
Công ty dược MSD và Pfizer đồng ý nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam (27/11/2021)
'Chúng tôi như được tiếp thêm động lực để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục' (27/11/2021)
Công Phượng lép vế Tiến Linh, Hoàng Đức ở giải thưởng QBV Việt Nam? (27/11/2021)
Nguy cơ ‘cao tới rất cao’ biến thể Omicron lây lan, châu Âu nói còn quá sớm để lập kế hoạch điều chỉnh vaccine (27/11/2021)
Hà Tĩnh điều tra vụ nữ sinh 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể trong khách sạn (27/11/2021)
15 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát môi trường (27/11/2021)
Dạy học thích ứng với mô hình 'bong bóng trường học' (27/11/2021)
Nghệ An: Mở đợt cao điểm, xử phạt vi phạm giao thông hơn 550 triệu đồng (27/11/2021)
Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026 (27/11/2021)
Sáng 27/11, Nghệ An ghi nhận 48 ca mắc mới COVID-19 tại 12 địa phương, tất cả đều được cách ly từ trước (27/11/2021)
Chiều 26/11, Nghệ An ghi nhận 84 trường hợp mới nhiễm COVID-19, có 17 ca cộng đồng (26/11/2021)
Cập nhật lại các phương án, biện pháp để đáp ứng công tác phòng chống dịch trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh (26/11/2021)
Quy định mới về trích lập, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu (26/11/2021)
Việt Nam được nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị Covid-19 từ MSD và Pfizer (26/11/2021)
Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn (26/11/2021)
Nghệ An: Đất tặc 'lộng hành' chính quyền có biết? (26/11/2021)
Bộ Y tế sẽ thanh tra việc phân bổ, tiêm chủng vaccine Covid-19 (26/11/2021)
Bộ GTVT 'chạy nước rút' để giải ngân 96% kế hoạch vốn năm 2021 (26/11/2021)
M.U đạt thỏa thuận bổ nhiệm huấn luyện viên tạm quyền mới (26/11/2021)
Xây dựng Cam Vinh trở thành cây chủ lực và cây thương hiệu của tỉnh Nghệ An (26/11/2021)
''Biểu tượng xe sang'' Mercedes-Benz S-Class không còn sản xuất tại Việt Nam (26/11/2021)
Thúc đẩy hợp tác hữu nghị, đầu tư và thương mại giữa Nghệ An và Hoa Kỳ (26/11/2021)
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT kiểm tra Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung bộ (26/11/2021)
Đoàn công tác Bộ Ngoại giao làm việc với UBND tỉnh (26/11/2021)
Ngày mai (27/11), Nghệ An bắt đầu tiêm vắc-xin cho học sinh từ 12-17 tuổi (26/11/2021)
Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (26/11/2021)
Cách sử dụng vốn vay hiệu quả của thanh niên Lê Văn Hưng ở Nghĩa Đàn (26/11/2021)
Tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ III (26/11/2021)
Nghệ An: Dự án ODA hơn 50 tỷ đồng, sau nhiều năm giải ngân chỉ… 0% (26/11/2021)
 
  VIDEO CLIPS  
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: KH-ĐT, GTVT, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Sáng nay (1/4), UBND tỉnh tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Nghệ An tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 02/4, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Cửa Lò gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn

Sáng 3/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc nhằm có định hướng phát triển mạnh mẽ hơn. Ông Hoàng Vĩnh Trường – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An, các đồng chí phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng một số phòng ban, cơ quan đơn vị thị xã và hơn 30 doanh nghiệp đại diện cho trên 350 khách sanh, nhà nghỉ trên địa bàn tham dự.

  TIÊU ĐIỂM  
Chiều 21/7, Nghệ An không ghi nhận trường hợp mới nào Dương tính với COVID-19
Từ 00h ngày 03/7, dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg xuống thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên địa bàn thành phố Vinh
Linh thiêng ngày Quốc giỗ
Nghệ An: Nhà máy trăm tỷ hoạt động “chui” sản xuất gạch trái phép
Đồng chí Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu
  QUẢNG CÁO - LIÊN KẾT  
 
  Trang chủ I  Nghệ An - Hà Tĩnh   I  Pháp luật - Xã hội   I  Trong nước   I  Thế giới   I  Kinh tế   I  Thể thao - Văn hóa   I  Công nghệ   I  Giải trí    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TNXN 

(Salogan: TIN NÓNG XỨ NGHỆ - Cập nhật từng giây)

 

Trụ sở: Số 2 đường Mai Hắc Đế, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Hotline O923.O16.O16 -WWW.TNXN.VN

Giấy phép Số 16/GP-TTĐT do Sở TT&TT Nghệ An cấp