>> PHÁP LUẬT - XÃ HỘI |

Xây dựng Cam Vinh trở thành cây chủ lực và cây thương hiệu của tỉnh Nghệ An
Tin đăng ngày: 26/11/2021

Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Cam Vinh trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, chiều 26/11, UBND tỉnh tổ chức Diễn đàn kết nối tiêu thụ cam Vinh bằng hình thức trực tuyến. Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Upload
Quang cảnh diễn đàn

Cam Vinh - sản phẩm đặc sản của tỉnh Nghệ An

Thập niên 60 của thế kỷ 20, cây cam được trồng chủ yếu tại các huyện Quỳ Hợp; Nghĩa Đàn và Tân Kỳ (cam Sông Con). Hiện nay vùng trồng cam Vinh tại Nghệ An đã mở rộng sang nhiều huyện: Nghĩa Đàn; Con Cuông; Yên Thành; Thanh Chương,... hình thành một số vùng sản xuất cam hàng hoá như: Huyện Yên Thành, Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Quỳ Hợp;… Tổng diện tích cam trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 4.735 ha trong đó diện tích cho sản phẩm ước đạt 3.450 ha, sản lượng cam thu hoạch năm 2021 ước đạt 60.000 tấn. Cam Vinh đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực và là sản phẩm đặc sản của tỉnh Nghệ An.

Để phát triển cây cam, HĐND tỉnh Nghệ An đã ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An; các chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều vùng sản xuất cam áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP: Vùng cam VietGAP của HTX Nông nghiệp Thanh Đức 18ha; vùng cam VietGAP của HTX Nông nghiệp Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn diện 25 ha; HTX Đồng Thành, huyện Yên Thành 40 ha,… Công ty TNHH Thiên Sơn tại xã Đồng Thành, huyện Yên Thành đã áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP trên diện tích 20 ha. Tổng diện tích cam được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP toàn tỉnh ước đạt trên 150 ha.

Hiện nay, 100% diện tích cam Vinh trồng tại Nghệ An đã được các cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh, huyện triển khai các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm theo quy định như cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết an toàn thực phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp tốt,... hỗ trợ chứng nhận vùng trồng, hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, cơ bản sản phẩm cam Vinh tiêu thụ tại siêu thị, cửa hàng bán lẻ đều được gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Năm 2017, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00012. Ngày 16/10/2019, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 5004/QĐ-SHTT về việc sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00012 cho sản phẩm cam “Vinh”. Cụ thể đã bổ sung giống cam V2 và mở rộng khu vực địa lý từ 12 xã thuộc 5 huyện lên 73 xã thuộc 11 huyện của tỉnh Nghệ An. Bao gồm các huyện: Yên Thành, Nam Đàn, Nghi Lộc, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Thái Hòa, Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông.


Upload
Tại diễn đàn các đơn vị hệ thống các siêu thị, cửa hàng đã ký kết bao tiêu sản phẩm với các đơn vị sản xuất cam Vinh

Hiện nay, cam Vinh đang chủ yếu đang bán ra thị trường dưới dạng ăn quả tươi, ép nước uống. Trên địa bàn tỉnh hiện có 02 nhà máy chế biến nước quả. Để gia tăng giá trị chuỗi sản xuất cam, đồng thời đa dạng hóa sản phẩm, được sự hỗ trợ của tổ chức Jica Nhật Bản nhiều mô hình chế biến cam và sản phẩm từ cam đã được hình thành như rượu cam; mứt cam, mứt vỏ cam, các loại bánh từ cam… 

Hàng năm, các Sở, Ngành, địa phương của tỉnh đã chủ động đưa sản phẩm cam Vinh giới thiệu tại các Hội chợ triển lãm, quảng bá sản phẩm tại thị trường trong và ngoài nước; tổ chức các Hội chợ tại địa phương, các Hội nghị kết nối tiêu thụ. Các Doanh nghiệp, HTX, hộ trồng cam Vinh đã chủ động xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm tại thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An đã ký ghi nhớ với sàn thương mại điện tử VOSO.VN, Postmart,... để giới thiệu và bán sản phẩm cam Vinh trên sàn thương mại điện tử.

Tuy vậy, vào chính vụ thu hoạch, tình hình tiêu thụ cam Vinh vẫn gặp nhiều khó khăn và đang theo phương thức cũ, dễ bị tổn thương bởi thị trường, vẫn có hiện tượng “được mùa mất giá”. Liên kết chuỗi giữa người trồng cam và tiêu thụ đang còn yếu, kênh tiêu thụ cam Vinh chính hiện nay vẫn chủ yếu là do thương lái địa phương thu mua và tiêu thụ. Cây cam với thương hiệu cam Vinh là đặc sản của Nghệ An nhưng trong thời gian gần đây, một số tỉnh như Hoà Bình; Hưng Yên; Hà Tĩnh, Thanh Hoá,... phát triển diện tích trồng các giống cam Vinh: xã Đoài lòng vàng; V2; Vân Du, nhiều tỉnh thành trong cả nước phát triển diện tích gây cạnh tranh khá quyết liệt. Người tiêu dùng khó phân biệt được cam Vinh trồng tại Nghệ An và cam Vinh trồng tại các tỉnh khác.


Upload
Đại diện Hệ thống cửa hàng Vinmat+Nghệ An mong muốn sẽ có nhiều sản phẩm cam Vinh vào hệ thống

Tại diễn đàn, các cơ sở trồng Cam và các hệ thống phân phối, siêu thị, sàn thương mại điện tử đã chia sẻ về phương thức để xây dựng thương hiệu Cam Vinh. Theo đó, cần chủ động thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, dự tính, dự báo kịp thời, chính xác các đối tượng sâu, bệnh hại để tuyên truyền, hướng dẫn phòng, trừ các đối tượng gây hại, sử dụng giống có nguồn gốc rõ ràng, bón phân cân đối,... nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xác định đúng thời điểm chín để thu hoạch cam hợp lý; các biện pháp thu hái phải đảm bảo theo đúng kỹ thuật để sản phẩm có chất lượng tốt nhất, giảm tỷ lệ dập nát, tổn thất và ít gây ảnh hưởng đến năng suất của năm sau...

Xây dựng Cam Vinh – trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh

Upload
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu hy vọng trong thời gian tới tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn và các doanh nghiệp, nhà phân phối, sàn thương mại điện tử và người tiêu dùng trên cả nước để hương vị cam Vinh bay xa hơn, xâm nhập vào các thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển thương hiệu “cam Vinh” để trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An có thêm thật nhiều “mùa vàng” bội thu.


Upload
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị tỉnh Nghệ An đẩy mạnh quảng bá về thương hiệu cam Vinh

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao việc tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn kết nối tiêu thụ Cam Vinh, đây sẽ là nơi để kết nối giữa người trồng cây cam đến các nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Chất lượng cam Vinh đã được khẳng định trên thị trường, vì vậy cần phát triển cây Cam trở thành cây trồng chủ lực và trở thành cây thương hiệu của tỉnh Nghệ An, đóng góp lớn vào giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin những địa chỉ tin cậy về cung ứng giống cây ăn quả nói chung và cây Cam nói riêng để người dân lựa chọn những giống cam đảm bảo chất lượng; hướng tới xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả an toàn, chất lượng. Thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển cây giống, giữ nguồn gen giống cam Vinh, áp dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất nhân giống cung cấp cây giống chất lượng cho người trồng cam.

Đồng thời nghiêm chỉnh chấp hành đồng bộ các biện pháp kỹ thuật theo quy trình của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Áp dụng đồng bộ từ khâu chọn giống đến quy trình đầu tư thâm canh, áp dụng các biện pháp khoa học tiên tiến trong sản xuất: VietGAP, GlobaGAP để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm phục vụ tốt nhu cầu người tiêu dùng.

Xác định đúng thời điểm chín để thu hoạch cam hợp lý; đầu tư xây dựng hệ thống thiết bị bảo quản công nghiệp để bảo quản cam khi vào vụ thu hoạch tập trung, tránh tình trạng tồn đọng trong khâu tiêu thụ.

Xây dựng các chuỗi liên kết từ cung cấp nguyên vật liệu - sản xuất - tiêu thụ để tăng cường công tác quản lý, giám sát đồng thời tạo đầu mối kết nối với các đơn vị kinh doanh. Đẩy mạnh thành lập các HTX, Tổ hợp tác chuyên sản xuất cam. Tạo điều kiện để các nhà máy chế biến các sản phẩm từ trái cây trên địa bàn đầu tư, liên kết sản xuất cam nguyên liệu phục vụ chế biến; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.  Khuyến khích và hỗ trợ các Doanh nghiệp, HTX, Tổ hợp tác, hộ sản xuất đầu tư chế biến các sản phẩm như bánh kẹo, tinh dầu, mứt,... từ nguyên liệu quả cam, gắn với xây dựng sản phẩm OCOP để đa dạng sản phẩm đồng thời nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm cam.

Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền, quảng bá sản phẩm cam Vinh trên các phương tiện thông tin đại chúng, để thương hiệu cam Vinh đến với người tiêu dùng trong nước và nước ngoài. Thực hiện kết nối với các tập đoàn kinh doanh, hệ thống siêu thị lớn, tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài nước để nâng tỷ trọng cam Vinh tiêu thụ thông qua các kênh siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Hỗ trợ các Doanh nghiệp, HTX, Tổ hợp tác, hộ kinh doanh nâng cao chất lượng, hoàn thiện sản phẩm, bao bì, nhãn mác, kỹ năng bán hàng để thúc đẩy tiêu thụ thông qua các đại lý, bán hàng online. Phối hợp với các sàn thương mại điện tử trong nước để mở các gian hàng bán sản phẩm cam Vinh trên sàn...

Nguồn: nghean.gov.vn

Từ khóa:

khác:

Trao thưởng nhiều danh hiệu cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc (15/1/2022)
Thị xã Thái Hòa: Có cố ý không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân? - Bài 2 (15/1/2022)
Nghệ An: UBND thị xã Thái Hòa gây “khó dễ”, dân nghèo sống trong căn nhà chờ sập? (15/1/2022)
Nghệ An: UBND tỉnh có “ưu ái” cho doanh nghiệp liên tục vi phạm về tiến độ? (15/1/2022)
Bệnh viện tỉnh Nghệ An mua 525.000 đồng/bộ kít test của Công ty Việt Á (26/12/2021)
Quảng Bình nhập kit xét nghiệm của Việt Á được “chiết khấu” hơn 20% (26/12/2021)
Quảng Trị mua hơn 30 tỉ đồng kit test Covid-19 Việt Á: Công an tỉnh vào cuộc (26/12/2021)
Đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an làm việc tại Công an tỉnh Nghệ An (26/12/2021)
Hà Tĩnh: Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh kiểm điểm công tác năm 2021 (26/12/2021)
Chiều 26/12, Nghệ An ghi nhận 49 trường hợp mới nhiễm COVID-19, có 11 ca cộng đồng tại TP Vinh và huyện Quỳ Hợp (26/12/2021)
Nghệ An: Lực lượng Hải quan phối hợp bắt đối tượng vận chuyển ma túy đá (26/12/2021)
Vietnam Airlines dự kiến lỗ gần 13.000 tỷ trong năm 2021, sẽ bán 27 tàu bay (26/12/2021)
Thủ tướng Canada chỉ trích Trung Quốc 'chơi xỏ' (26/12/2021)
Thanh Hóa dẫn đầu khu vực miền Trung về hút vốn FDI (26/12/2021)
CDC Hà Tĩnh: Công ty Việt Á đứng đầu liên danh trúng gói thầu “siêu” tiết kiệm (26/12/2021)
Nghệ An: Huyện Quỳ Hợp cho cá nhân xây dựng sân cỏ nhân tạo để kinh doanh trong sân vận động (26/12/2021)
Nghệ An: Dự án xây dựng không phép, sai quy hoạch nhưng ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay (26/12/2021)
Ban cán sự đảng Bộ TN & MT buông lỏng quản lý trong cấp phép khai thác than tại Quảng Ninh (26/12/2021)
Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng bị yêu cầu kiểm điểm (26/12/2021)
Chiều 16/12, Nghệ An ghi nhận 51 trường hợp mới nhiễm COVID-19, có 15 ca cộng đồng tại 6 địa phương (16/12/2021)
Đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (16/12/2021)
Bắt giữ 16 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý tại khu Resort (16/12/2021)
UBND tỉnh ủy quyền cho UBND cấp huyện xây dựng, thẩm định và phê duyệt giá đất cụ thể (16/12/2021)
Cách chức vụ trong Đảng đối với nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang (16/12/2021)
Trong tháng 11, cả nước nhập khẩu 15.356 ô tô nguyên chiếc các loại (16/12/2021)
Văn Mai Hương được vinh danh tại Quảng trường Thời đại Mỹ (16/12/2021)
Covid-19: Omicron 'thua' Delta một điểm cực quan trọng, Indonesia có ca đầu tiên; Anh, Nam Phi ghi nhận số ca bệnh kỷ lục (16/12/2021)
Phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua tổng đài 5656 và website (16/12/2021)
Di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam và sản phầm thủ công truyền thống (16/12/2021)
Công an phường 01 ngày khám phá 02 vụ án về ma túy (16/12/2021)
Đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 (16/12/2021)
Ba trụ cột của nền nông nghiệp mới (16/12/2021)
Tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp quy mô cấp quốc gia (16/12/2021)
Nâng cao sức tự đề kháng của cán bộ đối ngoại hoạt động ngoài nước (16/12/2021)
Bắt giữ 2 đối tượng mua bán pháo trái phép (16/12/2021)
Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm (16/12/2021)
Dành hơn 435 tỉ đồng tặng quà Tết cho người có công (16/12/2021)
Tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp quy mô cấp quốc gia (16/12/2021)
Bắt giữ đối tượng cưỡng đoạt tài sản (16/12/2021)
Nghệ An bắt đối tượng giấu ma tuý vào vùng kín (16/12/2021)
Hà Tĩnh phát hiện 2 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc (16/12/2021)
Nghệ An: Tai nạn lao động khiến 1 công nhân tử vong (16/12/2021)
Sáng 16/12, Nghệ An ghi nhận 41 trường hợp mới nhiễm COVID-19, có 8 ca cộng đồng tại 3 địa phương (16/12/2021)
Phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua tổng đài 5656 và website (16/12/2021)
Huấn luyện viên Park Hang-seo: 'Các cầu thủ đã nỗ lực hết sức' (16/12/2021)
Công an tỉnh Nghệ An: Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng liên tỉnh (16/12/2021)
Phá 02 chuyên án về vận chuyển thuốc nổ và hàng cấm (16/12/2021)
Bắt 03 đối tượng, thu giữ 110kg pháo hoa nổ (16/12/2021)
Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ (16/12/2021)
Chiều 15/12, Nghệ An ghi nhận 42 trường hợp mắc COVID-19 tại 13 địa phương, trong đó có 10 ca cộng đồng (15/12/2021)
Tăng cường chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (15/12/2021)
Thượng đỉnh trực tuyến Nga-Trung Quốc: Tổng thống Putin tuyên bố quyết tâm 'biến biên giới chung thành vành đai vĩnh cửu' (15/12/2021)
Nghệ An: Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh dự thi giáo viên giỏi tỉnh bậc mầm non (15/12/2021)
Hội nghị quán triệt, triển khai các kết luận, quy định của Trung ương về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng (15/12/2021)
Thông điệp nhân văn từ 'Giấc mơ 0đ' (15/12/2021)
Khởi tố 26 đối tượng đánh bạc bằng hình thức lô đề quy mô lớn (15/12/2021)
Thủ tướng thúc đẩy thỏa thuận giảm 1 tỷ USD chi phí cho Vietnam Airlines (15/12/2021)
Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ (15/12/2021)
Thực hiện chính sách GQVL ở Hà Tĩnh – Không để lao động hồi hương ở lại phía sau (15/12/2021)
Nghệ An: Thực hiện chính sách GQVL cho lao động –'Ly nông bất ly hương' (15/12/2021)
 
  VIDEO CLIPS  
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: KH-ĐT, GTVT, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Sáng nay (1/4), UBND tỉnh tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Nghệ An tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 02/4, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Cửa Lò gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn

Sáng 3/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc nhằm có định hướng phát triển mạnh mẽ hơn. Ông Hoàng Vĩnh Trường – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An, các đồng chí phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng một số phòng ban, cơ quan đơn vị thị xã và hơn 30 doanh nghiệp đại diện cho trên 350 khách sanh, nhà nghỉ trên địa bàn tham dự.

  TIÊU ĐIỂM  
Chiều 21/7, Nghệ An không ghi nhận trường hợp mới nào Dương tính với COVID-19
Từ 00h ngày 03/7, dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg xuống thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên địa bàn thành phố Vinh
Linh thiêng ngày Quốc giỗ
Nghệ An: Nhà máy trăm tỷ hoạt động “chui” sản xuất gạch trái phép
Đồng chí Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu
  QUẢNG CÁO - LIÊN KẾT  
 
  Trang chủ I  Nghệ An - Hà Tĩnh   I  Pháp luật - Xã hội   I  Trong nước   I  Thế giới   I  Kinh tế   I  Thể thao - Văn hóa   I  Công nghệ   I  Giải trí    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TNXN 

(Salogan: TIN NÓNG XỨ NGHỆ - Cập nhật từng giây)

 

Trụ sở: Số 2 đường Mai Hắc Đế, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Hotline O923.O16.O16 -WWW.TNXN.VN

Giấy phép Số 16/GP-TTĐT do Sở TT&TT Nghệ An cấp