>> NGHỆ AN - HÀ TĨNH |

Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh khu vực miền Trung
Tin đăng ngày: 27/11/2021

Sáng 27/11, tại TP Vinh, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh khu vực miền Trung bằng hình thức trực tuyến. Tham dự diễn đàn về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Về phía Bộ Nông nghiệp và PTNT có đồng chí Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản.

Upload
Quang cảnh diễn đàn

Sản lượng trồng trọt của miền Trung chiếm 20,1% tổng sản lượng cả nước

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, tổng năng lực sản xuất nông lâm thủy sản cả nước khoảng 140 triệu tấn/năm, trong đó: Lúa, ngô đạt 48,63 triệu tấn/năm; rau, quả đạt 26,8 triệu tấn/năm; cây công nghiệp lâu năm đạt 4,58 triệu tấn/năm; thịt, sữa đạt 6,5 triệu tấn/năm; trứng đạt 13,8 tỷ quả/năm; thủy sản đạt 8,4 triệu tấn/ năm; gỗ đạt 20,5 triệu m3/năm. Sản lượng trồng trọt của miền Trung chiếm 20,1% tổng sản lượng cả nước; sản lượng chăn nuôi của miền Trung chiếm 21,2% tổng sản lượng cả nước; sản lượng thủy sản của miền Trung chiếm 22,1% tổng sản lượng cả nước; sản lượng gỗ của miền Trung chiếm 57,5% tổng sản lượng cả nước.


Upload
Đ/c Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản phát biểu

Hiện nay, toàn quốc có trên 7.500 doanh nghiệp chế biến nông lâm thủy sản quy mô công nghiệp có gắn với xuất khẩu và hàng vạn cơ sở chế biến nhỏ lẻ, hộ gia đình. Năng lực sơ chế, bảo quản, chế biến khoảng 120 triệu tấn nguyên liệu/ năm. Tại các vùng kinh tế trọng điểm đã hình thành các tổ hợp tác chế biến nông lâm thủy sản lớn.

Tốc độ tăng trưởng giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt khoảng 5 - 7%. Có 8 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, gồm rau quả, hạt điều, gạo, cà phê, cao su, gỗ, tôm, cá tra. Nông sản Việt Nam có mặt trên 186 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2021, mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nhưng giá trị xuất khẩu 10 tháng 2021 vẫn tăng cao, đạt 38,76 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2020. 

Bắc Trung Bộ là vùng khó khăn trong sản xuất trồng trọt khi chịu nhiều yếu tố bất thuận của thời tiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường. Một số cây trồng chủ lực không có lợi thế so sánh, diện tích đang có xu hướng giảm như ngô, mía, đậu tương... và nhiều cây trồng chủ lực vẫn chưa tiến hành mở cửa được thị trường vẫn phải xuất qua con đường tiểu ngạch. Ngoài ra, vấn đề an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc đang là một thách thức đối với sản xuất hàng hóa quy mô lớn của vùng. Bên cạnh đó,  năng lực chế biến, chế biến sâu còn nhiều hạn chế đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển cây trồng phục vụ xuất khẩu của vùng Bắc Trung bộ.

Tuy nhiên, tổn thất sau thu hoạch còn lớn, tùy lĩnh vực, giao động từ 10 - 25%; phương pháp bảo quản còn đơn giản, lạc hậu.  Logistic còn yếu, nhất là phương tiện vận tải,  kho bảo quản, kho lạnh. Sản phẩm sơ chế có giá trị gia tăng thấp chiếm 70 - 80%. Sản phẩm có tính tiện dụng cao như làm sẵn, ăn liền còn thấp, chủ yếu là bán thành phẩm cho chế biến tiếp theo. Các cơ sở chế biến nông lâm thủy sản nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các rào cản kỹ thuật khi xuất khẩu hàng hóa.

Tại Nghệ An, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đa dạng, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách để phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; tập trung hình thành các vùng sản xuất chuyên canh với những sản phẩm chủ lực, có lợi thế gắn với việc hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Bà con nông dân và các doanh nghiệp, HTX đã luôn chủ động xây dựng và quảng bá thương hiệu, áp dụng giống mới, nâng cao chất lượng, mẫu mã, đăng ký sở hữu trí tuệ và dán tem truy xuất nguồn gốc. Các doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân đã sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP…

Hiện nay, nhiều sản phẩm đã trở thành thương hiệu nức tiếng gần xa như: Cam Vinh, Gừng Kỳ Sơn; Dứa Quỳnh Lưu, Bò sữa, Dê Tân Kỳ, Gà Thanh Chương, Nước mắm Vạn Phần, Nước mắm Quỳnh Dị… Toàn tỉnh, hiện có 173 làng nghề và rất nhiều sản phẩm truyền thống mang đặc trưng vùng, miền và đang từng bước được phát triển có giá trị thương mại cao. Đặc biệt hiện nay có 115 sản phẩm được phân hạng OCOP (3-4 sao) và 177 sản phẩm đang được Hội đồng đánh giá OCOP của tỉnh đang tiến hành để phân hạng OCOP năm 2021.

Tuy nhiên, một số sản phẩm nông nghiệp hiện nay đang gặp khó khăn trong tiêu thụ như: Chè chế biến, các sản phẩm cây có múi (Cam, Quýt)  đang vào vụ thu hoạch.


Upload 
Đ/c Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn qua diễn đàn này sẽ  có nhiều sản phẩm nông sản của tỉnh được đưa vào hệ thống siêu thị, cửa hàng

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá đây là dịp để các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của địa phương gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp các tỉnh bạn để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, các đặc sản của địa phương; tạo điều kiện cho các đơn vị, bà con nông dân liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu nông, thủy sản trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn và các doanh nghiệp, nhà phân phối, sàn thương mại điện tử và người tiêu dùng trên cả nước tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt là cam Vinh đang vào vụ thu hoạch, sản phẩn nông nghiệp được xác lập chỉ dẫn địa lý năm 2007, là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Nghệ An, là sản phẩm hàng hóa và được gìn giữ, phát huy giá trị như một sản phẩm, bản sắc văn hóa của tỉnh.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Tham luận tại Diễn đàn, đại diện các siêu thị, chuỗi cửa hàng  cho biết, các mặt hàng nông sản miền Trung khá đa dạng, chất lượng tốt, được người tiêu dùng ủng hộ khá tích cực như rau xanh, trái cây (Cam Vinh, ổi,…); các mặt hàng thuỷ hải sản như cá, mực, tôm... đã tăng cao, do khách hàng đã kiểm chứng được chất lượng và giá cả...


Upload
Đ/c Võ Thị Nhung – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An giới thiệu về các nông sản của tỉnh

Để phát huy được tiềm năng và thế mạnh của hàng hoá nông lâm, thuỷ hải sản của khu vực miền Trung, các cơ quan chức năng cần hỗ trợ các nhà sản xuất về mặt chiến lược, định hướng và hỗ trợ chuyên sâu về các khâu trong chuỗi cung ứng từ chế biến, sản xuất đến bảo quản hàng hoá, vận chuyển đến các trung tâm bảo quản hoặc các chuỗi cung ứng hậu cần đảm bảo chất lượng hàng hoá đến tay người tiêu dùng nhanh nhất và đạt hiệu quả về giá trị cung ứng.

Với các nhà sản xuất, cần tập trung chuyên canh sâu về sản phẩm cung ứng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng và cơ cấu giá thành sản phẩm tốt hơn để cạnh tranh được với các sản phẩm tương tự với các vùng miền khác nhau, tiến tới là cạnh tranh được hàng hoá nhập khẩu....


Upload
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại diễn đàn

Tại Diễn đàn, Bộ NN&PTNT cũng đã đưa ra các giải pháp để cơ cấu lại sản xuất, chế biến và thị trường nông sản theo chuỗi ba nhóm sản phẩm. Thay đổi tư duy kinh tế nông nghiệp theo hướng “Nông dân – Hợp tác xã – Doanh nghiệp – Quản lý nhà nước – Nhà khoa học; Tăng chất lượng – Giảm chi phí – Chế biến sâu – Phát triển thị trường”. Đề xuất xây dựng hệ thống cung ứng nông sản theo chuỗi dựa trên nền tảng Logistics hiện đại. Hoàn thiện các chính sách về sản xuất, chế biến, quản lý chất lượng và phát triển thị trường nông sản hài hòa với các cam kết quốc tế để thu hút đầu tư nước ngoài và mở cửa thị trường.

Đối với các địa phương cần xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất tập trung được cơ giới hóa đồng bộ, theo nhu cầu và khả năng tiêu thụ của thị trường. Đa dạng hóa sản phẩm chế biến, tăng tỷ trọng chế biến sâu, chế biến tinh, chế biến công nghệ cao; tăng chế biến từ các phụ phẩm của sản phẩm nông nghiệp, tăng giá trị gia tăng. Phát triển công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ logistic phục vụ nông nghiệp. Phát triển các cụm công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh nông nghiệp tại một số vùng sản xuất nông nghiệp tập trung nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, thương mại của hàng nông sản…

Nguồn: nghean.gov.vn

Từ khóa:

khác:

Trao thưởng nhiều danh hiệu cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc (15/1/2022)
Thị xã Thái Hòa: Có cố ý không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân? - Bài 2 (15/1/2022)
Nghệ An: UBND thị xã Thái Hòa gây “khó dễ”, dân nghèo sống trong căn nhà chờ sập? (15/1/2022)
Nghệ An: UBND tỉnh có “ưu ái” cho doanh nghiệp liên tục vi phạm về tiến độ? (15/1/2022)
Bệnh viện tỉnh Nghệ An mua 525.000 đồng/bộ kít test của Công ty Việt Á (26/12/2021)
Quảng Bình nhập kit xét nghiệm của Việt Á được “chiết khấu” hơn 20% (26/12/2021)
Quảng Trị mua hơn 30 tỉ đồng kit test Covid-19 Việt Á: Công an tỉnh vào cuộc (26/12/2021)
Đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an làm việc tại Công an tỉnh Nghệ An (26/12/2021)
Hà Tĩnh: Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh kiểm điểm công tác năm 2021 (26/12/2021)
Chiều 26/12, Nghệ An ghi nhận 49 trường hợp mới nhiễm COVID-19, có 11 ca cộng đồng tại TP Vinh và huyện Quỳ Hợp (26/12/2021)
Nghệ An: Lực lượng Hải quan phối hợp bắt đối tượng vận chuyển ma túy đá (26/12/2021)
Vietnam Airlines dự kiến lỗ gần 13.000 tỷ trong năm 2021, sẽ bán 27 tàu bay (26/12/2021)
Thủ tướng Canada chỉ trích Trung Quốc 'chơi xỏ' (26/12/2021)
Thanh Hóa dẫn đầu khu vực miền Trung về hút vốn FDI (26/12/2021)
CDC Hà Tĩnh: Công ty Việt Á đứng đầu liên danh trúng gói thầu “siêu” tiết kiệm (26/12/2021)
Nghệ An: Huyện Quỳ Hợp cho cá nhân xây dựng sân cỏ nhân tạo để kinh doanh trong sân vận động (26/12/2021)
Nghệ An: Dự án xây dựng không phép, sai quy hoạch nhưng ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay (26/12/2021)
Ban cán sự đảng Bộ TN & MT buông lỏng quản lý trong cấp phép khai thác than tại Quảng Ninh (26/12/2021)
Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng bị yêu cầu kiểm điểm (26/12/2021)
Chiều 16/12, Nghệ An ghi nhận 51 trường hợp mới nhiễm COVID-19, có 15 ca cộng đồng tại 6 địa phương (16/12/2021)
Đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (16/12/2021)
Bắt giữ 16 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý tại khu Resort (16/12/2021)
UBND tỉnh ủy quyền cho UBND cấp huyện xây dựng, thẩm định và phê duyệt giá đất cụ thể (16/12/2021)
Cách chức vụ trong Đảng đối với nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang (16/12/2021)
Trong tháng 11, cả nước nhập khẩu 15.356 ô tô nguyên chiếc các loại (16/12/2021)
Văn Mai Hương được vinh danh tại Quảng trường Thời đại Mỹ (16/12/2021)
Covid-19: Omicron 'thua' Delta một điểm cực quan trọng, Indonesia có ca đầu tiên; Anh, Nam Phi ghi nhận số ca bệnh kỷ lục (16/12/2021)
Phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua tổng đài 5656 và website (16/12/2021)
Di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam và sản phầm thủ công truyền thống (16/12/2021)
Công an phường 01 ngày khám phá 02 vụ án về ma túy (16/12/2021)
Đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 (16/12/2021)
Ba trụ cột của nền nông nghiệp mới (16/12/2021)
Tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp quy mô cấp quốc gia (16/12/2021)
Nâng cao sức tự đề kháng của cán bộ đối ngoại hoạt động ngoài nước (16/12/2021)
Bắt giữ 2 đối tượng mua bán pháo trái phép (16/12/2021)
Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm (16/12/2021)
Dành hơn 435 tỉ đồng tặng quà Tết cho người có công (16/12/2021)
Tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp quy mô cấp quốc gia (16/12/2021)
Bắt giữ đối tượng cưỡng đoạt tài sản (16/12/2021)
Nghệ An bắt đối tượng giấu ma tuý vào vùng kín (16/12/2021)
Hà Tĩnh phát hiện 2 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc (16/12/2021)
Nghệ An: Tai nạn lao động khiến 1 công nhân tử vong (16/12/2021)
Sáng 16/12, Nghệ An ghi nhận 41 trường hợp mới nhiễm COVID-19, có 8 ca cộng đồng tại 3 địa phương (16/12/2021)
Phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua tổng đài 5656 và website (16/12/2021)
Huấn luyện viên Park Hang-seo: 'Các cầu thủ đã nỗ lực hết sức' (16/12/2021)
Công an tỉnh Nghệ An: Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng liên tỉnh (16/12/2021)
Phá 02 chuyên án về vận chuyển thuốc nổ và hàng cấm (16/12/2021)
Bắt 03 đối tượng, thu giữ 110kg pháo hoa nổ (16/12/2021)
Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ (16/12/2021)
Chiều 15/12, Nghệ An ghi nhận 42 trường hợp mắc COVID-19 tại 13 địa phương, trong đó có 10 ca cộng đồng (15/12/2021)
Tăng cường chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (15/12/2021)
Thượng đỉnh trực tuyến Nga-Trung Quốc: Tổng thống Putin tuyên bố quyết tâm 'biến biên giới chung thành vành đai vĩnh cửu' (15/12/2021)
Nghệ An: Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh dự thi giáo viên giỏi tỉnh bậc mầm non (15/12/2021)
Hội nghị quán triệt, triển khai các kết luận, quy định của Trung ương về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng (15/12/2021)
Thông điệp nhân văn từ 'Giấc mơ 0đ' (15/12/2021)
Khởi tố 26 đối tượng đánh bạc bằng hình thức lô đề quy mô lớn (15/12/2021)
Thủ tướng thúc đẩy thỏa thuận giảm 1 tỷ USD chi phí cho Vietnam Airlines (15/12/2021)
Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ (15/12/2021)
Thực hiện chính sách GQVL ở Hà Tĩnh – Không để lao động hồi hương ở lại phía sau (15/12/2021)
Nghệ An: Thực hiện chính sách GQVL cho lao động –'Ly nông bất ly hương' (15/12/2021)
 
  VIDEO CLIPS  
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: KH-ĐT, GTVT, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Sáng nay (1/4), UBND tỉnh tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Nghệ An tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 02/4, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Cửa Lò gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn

Sáng 3/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc nhằm có định hướng phát triển mạnh mẽ hơn. Ông Hoàng Vĩnh Trường – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An, các đồng chí phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng một số phòng ban, cơ quan đơn vị thị xã và hơn 30 doanh nghiệp đại diện cho trên 350 khách sanh, nhà nghỉ trên địa bàn tham dự.

  TIÊU ĐIỂM  
Chiều 21/7, Nghệ An không ghi nhận trường hợp mới nào Dương tính với COVID-19
Từ 00h ngày 03/7, dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg xuống thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên địa bàn thành phố Vinh
Linh thiêng ngày Quốc giỗ
Nghệ An: Nhà máy trăm tỷ hoạt động “chui” sản xuất gạch trái phép
Đồng chí Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu
  QUẢNG CÁO - LIÊN KẾT  
 
  Trang chủ I  Nghệ An - Hà Tĩnh   I  Pháp luật - Xã hội   I  Trong nước   I  Thế giới   I  Kinh tế   I  Thể thao - Văn hóa   I  Công nghệ   I  Giải trí    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TNXN 

(Salogan: TIN NÓNG XỨ NGHỆ - Cập nhật từng giây)

 

Trụ sở: Số 2 đường Mai Hắc Đế, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Hotline O923.O16.O16 -WWW.TNXN.VN

Giấy phép Số 16/GP-TTĐT do Sở TT&TT Nghệ An cấp