>> NGHỆ AN - HÀ TĨNH |

Nghệ An: UBND thị xã Thái Hòa gây “khó dễ”, dân nghèo sống trong căn nhà chờ sập?
Tin đăng ngày: 15/1/2022

Thửa đất có nguồn gốc rõ ràng, được cộng đồng dân cư, chính quyền địa phương xác nhận và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ với nhà nước để được cấp bìa. Nhưng sau đó, vì các “lý do” khó hiểu, UBND TX Thái Hòa “phanh” lại rồi “treo” vô thời hạn.

“Khổ tận cam lai”?

Trong căn nhà xuống cấp, trống trước, hở sau, người đàn bà góa phụ với gương mặt khắc khổ, hàm răng chiếc còn, chiếc mất tỏ vẻ ái ngại, rụt rè khi gặp người lạ. Không ai tưởng tượng được, giữa phố thị sầm uất của TX Thái Hòa (Nghệ An) với các khu đô thị, trung tâm thương mại lại có căn nhà cấp 4 nhếch nhác, xuống cấp trầm trọng. Mùa mưa thì ngập úng, mùa hè thì khô hạn, thiếu nước. Không có bìa đất nên gia đình muốn sửa sang, xây dựng nhà cửa cũng đành chịu. Cầm trên tay đống hồ sơ, bà Lại Thị Hường (sinh năm 1963, ngụ khối Long Hạ, phường Long Sơn, TX Thái Hòa) không giấu nổi những giọt nước mắt khi trình bày với chúng tôi.

Upload
Bà Lại Thị Hường nghèo khó trong căn nhà dột nát, sắp sập của mình.

Theo giấy xác nhận nguồn gốc và thời gian sử dụng đất của phường Long Sơn thì: Năm 1972 nhà nước thành lập Đội 202 sản xuất gạch, khu vực thửa đất bà Lại Thị Hường đang sử dụng trước đây làm nhà ở riêng cho một số hộ là công nhân đã có gia đình. Đến năm 1977 UBND tỉnh Nghệ An thành lập Xí nghiệp Quốc doanh gạch ngói Nghĩa Đàn thì di dời toàn bộ khu nhà ở của công nhân xí nghiệp vào khu vực văn phòng đơn vị (nay là phía sau trường mầm non Long Sơn, thuộc khối Trung Cấp, phường Long Sơn).

Năm 1984 sau khi khu nhà ở tập thể di dời về khối Trung Cấp, phường Long Sơn, bà Lại Thị Hường là công nhân xí nghiệp (vợ của ông Nguyễn Văn Hùng) do điều kiện kinh tế khó khăn nên bà Hường không đủ điều kiện vào khu tập thể khối Trung Cấp, bà Lại Thị Hường đã sử dụng một phần đất hoang (phía sau nhà ăn của khu tập thể cũ tại khối Long Hạ, phường Long Sơn. Phần diện tích này trũng, phía sau là khe suối, thường xuyên ngập lụt) vào mục đích đất ở từ đó cho đến nay ổn định liên tục.

Upload
Phải chăng miếng đất có giá trị (gần KĐT Long Sơn), trong khi bà Hường lại quá nghèo để làm thủ tục “trơn tru”, nhanh chóng hơn?

Theo bản đồ 299/TTg đo đạc năm 1985, thửa đất của bà Lại Thị Hường là một phần của thửa đất số 13, tờ bản đồ số 02 có diện tích 16.099,0m2 được thể hiện là đất hoang. Tại bản đồ địa chính phường Long Sơn đo đạc năm 2010, thửa đất bà Lại Thị Hường đang sử dụng được thể hiện là đất ở đô thị (thửa 138, tờ bản đồ 16, diện tích 2.994,7m2, loại đất là ODT).

Diện tích hiện nay gia đình bà Lại Thị Hường đang sử dụng là 2.946,4m2. Ranh giới thửa đất của gia đình đang sử dụng rõ ràng, hộ gia đình sử dụng liên tục, phù hợp với quy hoạch, không lấn chiếm, không tranh chấp, không nhận chuyển nhượng của hộ liền kề nào.

Vì vậy ngày 5/4/2021, căn cứ vào Điều 101 của Luật Đất đai năm 2013, Điều 20 Nghị định 43/2014 NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, UBND phường Long Sơn đề nghị Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Thái Hòa, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Nghệ An thực hiện việc đăng ký cấp GCN QSDĐ cho bà Lại Thị Hường ngụ khối Long Hạ, phường Long Sơn.

UBNDTXThái Hòa gây “khó dễ” rồi “xin lỗi” nhưng…để đó

Thửa đất có nguồn gốc rõ ràng, được Ban cán sự khối, ý kiến khu dân cư, địa chính phường, MTTQVN phường, UBND phường đồng ý, thống nhất đề xuất cơ quan chức năng cấp bìa cho bà Hường nhưng không hiểu vì “lí do” gì, đã hơn 1 năm trôi qua, quyền lợi của khổ chủ vẫn bị “treo” lại.

Cụ thể, sau khi có văn bản phân chia di sản thừa kế, ngày 14/9/2020, bà Lại Thị Hường nộp toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp GCN QSDĐ đến UBND thị xã Thái Hòa. Văn phòng đăng ký đất đai kết luận hồ sơ bà Lại Thị Hường đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ.

 Ngày 21/10/2020 Chi cục thuế khu vực Phủ Qùy II có thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà, đất đối với thửa đất số 138, tờ bản đồ số 16 tại khối Long Hạ, phường Long Sơn của bà Lại Thị Hường. Ngày 22/10/2020 bà Hường đã nộp vào ngân sách nhà nước số tiền 4.389.384 đồng và chờ được cấp bìa.

Upload
Không được cấp GCN QSDĐ thì không có giấy phép xây dựng, căn nhà bà Hường với tuổi thọ hàng chục năm có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

 Những tưởng mọi thứ đã xong xuôi nhưng không ngờ gần 2 tháng sau đó, vào ngày 18/12/2020, trưởng phòng TNMT TX Thái Hòa Trần Thị Tình có công văn số 125A/TNMT gửi Chi nhánh VP đăng ký đất đai TX Thái Hòa “phanh”  lại việc cấp đất cho bà Lại Thị Hường.

Bà Tình cho rằng: “Cần xác định chính xác về nguồn gốc sử dụng đất của bà Lại Thị Hường… Kiểm tra sự phù hợp quy hoạch sử dụng đất đối với hộ gia đình bà Lại Thị Hường tại thời điểm cấp GCN QSDĐ” (?!).

 Tiếp đó gần 2 tháng sau, ngày 9/2/2021, bà Trần Thị Tình – trưởng phòng TN&MT TX Thái Hòa tiếp tục có công văn số 22/TNMT gửi chi nhánh VP ĐKĐĐ TX Thái Hòa để “trả hồ sơ cấp GCN của bà Lại Thị Hường”.

Tại công văn này, bà Tình tiếp tục cho biết: “Thửa đất xin cấp GCNQSD đất đã được UBND phường Long Sơn đưa vào Kế hoạch sử dụng đất từ năm 2017 để quy hoạch đấu giá QSD đất. Quy trình xác nhận nguồn gốc, lấy ý kiến khu dân cư của UBND phường Long Sơn chưa đảm bảo đúng quy định…” (?!).

Tâm sự với chúng tôi, bà Lại Thị Hường không giấu nổi nước mắt: “Nhà dì nghèo, chồng mất sớm, mấy đứa con không nghề nghiệp ổn định nên kinh tế hết sức bấp bênh. Từ khi KĐT Long Sơn mọc sát nhà thì miếng đất ngập úng, xưa chẳng ai thèm ở này lại có chút giá trị, đường sá khang trang hơn. Nay dì muốn làm cái bìa rồi vay mượn bạ bè, chòm xóm ít mà dựng lại căn nhà chứ dột nát, sập đến nơi rồi. Không có bìa họ không cấp giấy phép xây dựng. Nhưng nhà nghèo không có tiền nên việc xin cấp GCN QSD đất cũng gặp muôn vàn khó khăn”.

Ngày 25/2/2021, giám đốc chi nhánh VP ĐKĐĐ TX Thái Hòa Nguyễn Đức Vân có thông báo số 04/TB-CN VPĐKĐĐ gửi là Lại Thị Hường với nội dung: “Chi nhánh VPĐKĐĐ TX Thái Hòa nhận được công văn số 22/TNMT ngày 9/2/2021 về việc trả hồ sơ cấp GCN QSDĐ của bà Lại Thị Hường tại khối Trung Cấp, phường Long Sơn. Nay để đảm bảo việc cấp GCN cho bà Hường đúng quy định, chi nhánh VP ĐKĐĐ thị xã đề nghị bà Hường phối hợp với UBND phường Long Sơn bổ sung những nội dung theo yêu cầu của phòng TN&MT”.

Upload
Chi nhánh VP ĐKĐĐ TX Thái Hòa gửi lời xin lỗi tới bà Lại Thị Hường đồng thời xin hẹn bà sẽ thực hiện các bước tiếp theo trong việc cấp GCN đúng theo quy trình nhưng sau đó tiếp tục dây dưa, kéo dài đến nay.

Ông Nguyễn Đức Vân nêu ra các nguyên nhân gây chậm trễ trong quá trình cấp bìa cho bà Lại Thị Hường như: “Do cán bộ được phân giao thẩm định hồ sơ cần bổ sung thêm thông tin về nguồn gốc sử dụng đất, hồ sơ lưu trữ qua các thời kỳ để có cơ sở trình ký theo đúng quy định. Do một số nội dung về chuyên môn chưa được thống nhất giữa các bộ phận và cơ quan trong quá trình thẩm định hồ sơ. Do phải bổ sung thêm một số giấy tờ còn thiếu theo quy định”.

Ông Nguyễn Đức Vân cũng không quên gửi lời xin lỗi tới bà Lại Thị Hường: “Sự chậm trễ này đã làm ảnh hưởng đến thời gian và gây phiền hà, tốn kém chi phí, công sức của bà Hường. Chi nhánh VP ĐKĐĐ TX Thái Hòa xin gửi lời xin lỗi tới bà Lại Thị Hường đồng thời xin hẹn bà sẽ thực hiện các bước tiếp theo trong việc cấp GCN đúng theo quy trình được quy định tại Quyết định số 07/2020/QĐ-UBND ngày 4/6/2020 của UBND tỉnh Nghệ An. Mong nhận được sự thông cảm của bà vì sự chậm trễ này”.

Bà Hường cho biết, sau khi phòng TN&MT yêu cầu bổ sung hồ sơ, mặc dù thấy “hơi vô lý” nhưng để cho xong việc, bà và các con đã làm đầy đủ thủ tục để gửi lên. Tuy nhiên nhiều tháng sau đó, các cơ quan chức năng TX Thái Hòa vẫn “bặt vô âm tín”. Quá  bức xúc vì sự thiếu trách nhiệm, vi phạm quy trình, thủ tục của chính quyền sở tại, bà Lại Thị Hường đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng cao hơn. Tuy nhiên đến nay, đã gần 1 năm rưỡi trôi qua, sự việc vẫn “chìm” trong im lặng, trong khi đó cả gia đình bà Hường tiếp tục sống trong căn nhà chờ sập.

(Còn tiếp) 

Nguồn Moitruongvadothi.vn

Từ khóa:

khác:

Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết dự định thực hiện loạt dự án ở Nghệ An ra sao? (29/3/2022)
FLC muốn làm đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng hơn 5 tỷ USD (23/2/2022)
Thủ tướng: Khẩn trương nghiên cứu giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu (23/2/2022)
Nga cảnh báo: ‘Châu Âu sẽ sớm phải trả giá gấp đôi cho khí đốt tự nhiên’ (23/2/2022)
Hà Tĩnh: D&N Group muốn làm tổ hợp khu nghỉ dưỡng và sân golf 6.000 tỷ đồng (23/2/2022)
Yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ Tài chính chịu trách nhiệm toàn diện về điều hành giá xăng dầu (21/2/2022)
Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelenskiy kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, Ngoại trưởng Kuleba khẳng định không khiêu khích Nga (20/2/2022)
Biển Đông: Chuyên gia Australia nói về cơ hội đẩy lùi chiến thuật 'vùng xám' của Trung Quốc (20/2/2022)
Mỗi lít xăng A95 chịu 9.000 đồng tiền thuế (20/2/2022)
Nghệ An: Xây dự án nhà ở công nhân đầu tiên hơn 320 tỷ đồng (20/2/2022)
Đảm bảo quyền lợi hài hoà giữa doanh nghiệp, người lao động và tạo môi trường thu hút đầu tư tốt của tỉnh (20/2/2022)
Bình Thuận: Điều tra việc giao gần 5.300 m2 đất vàng cho Vietcombank không qua đấu giá (20/2/2022)
Đại diện Tòa thánh Vatican không thường trú tại Việt Nam đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh (20/2/2022)
Petrolimex, Hải Hà Petro, Mipec... vào diện thanh tra của Bộ Công Thương (20/2/2022)
Năm 2021: 6,6 triệu xe EV bán ra trên toàn thế giới (20/2/2022)
Đồng Tháp: Bắt cựu nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ đồng (20/2/2022)
Thủ tướng Australia bực mình trước 'hành động liều lĩnh và vô trách nhiệm' của Trung Quốc (20/2/2022)
Pfizer cam kết sớm cung cấp 22 triệu liều vaccine cho trẻ 5-12 tuổi của Việt Nam (17/2/2022)
Triệu hồi hơn 1.200 xe Porsche Cayenne tại Mỹ do lỗi hệ thống treo (17/2/2022)
Tiềm ẩn nguy cơ tự bốc cháy, Hyundai và Kia triệu hồi gần 500.000 xe tại Mỹ (13/2/2022)
Formosa: Doanh thu đạt 5 tỷ USD, lợi nhuận đạt trên 1 tỷ USD (13/2/2022)
Đình công ở Công ty TNHH Viet Glory: Công đoàn vào cuộc Doanh nghiệp đồng ý tăng 6% lương cho Công nhân (13/2/2022)
Nối lại toàn bộ các đường bay quốc tế (13/2/2022)
Mỹ chính thức công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (13/2/2022)
NATO 15 năm không trả lời được câu hỏi của Tổng thống Putin, Nga phải đứng ở 'lằn ranh đỏ' (13/2/2022)
Ngoại trưởng Mỹ: Nếu Nga tấn công Ukraine, phương Tây sẽ phản ứng mau lẹ, thống nhất, quyết liệt (13/2/2022)
Buộc thôi việc đối với Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (9/2/2022)
Chiều 09/02 Nghệ An ghi nhận 989 trường hợp mới nhiễm COVID-19, trong đó có 155 ca cộng đồng (9/2/2022)
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chúc tết một số doanh nghiệp tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022 (9/2/2022)
Công an tỉnh Nghệ An: Chung tay cùng người nghèo đón Tết (2/2/2022)
Nghệ An tiếp tục hỗ trợ 18.733 đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (2/2/2022)
Những thú vui ngày Têt của đồng bào Mông (2/2/2022)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết Nhâm Dần 2022 (2/2/2022)
Xuân của niềm tin, hy vọng và phồn vinh (2/2/2022)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước (2/2/2022)
Trao thưởng nhiều danh hiệu cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc (15/1/2022)
Thị xã Thái Hòa: Có cố ý không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân? - Bài 2 (15/1/2022)
Nghệ An: UBND thị xã Thái Hòa gây “khó dễ”, dân nghèo sống trong căn nhà chờ sập? (15/1/2022)
Nghệ An: UBND tỉnh có “ưu ái” cho doanh nghiệp liên tục vi phạm về tiến độ? (15/1/2022)
Bệnh viện tỉnh Nghệ An mua 525.000 đồng/bộ kít test của Công ty Việt Á (26/12/2021)
Quảng Bình nhập kit xét nghiệm của Việt Á được “chiết khấu” hơn 20% (26/12/2021)
Quảng Trị mua hơn 30 tỉ đồng kit test Covid-19 Việt Á: Công an tỉnh vào cuộc (26/12/2021)
Đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an làm việc tại Công an tỉnh Nghệ An (26/12/2021)
Hà Tĩnh: Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh kiểm điểm công tác năm 2021 (26/12/2021)
Chiều 26/12, Nghệ An ghi nhận 49 trường hợp mới nhiễm COVID-19, có 11 ca cộng đồng tại TP Vinh và huyện Quỳ Hợp (26/12/2021)
Nghệ An: Lực lượng Hải quan phối hợp bắt đối tượng vận chuyển ma túy đá (26/12/2021)
Vietnam Airlines dự kiến lỗ gần 13.000 tỷ trong năm 2021, sẽ bán 27 tàu bay (26/12/2021)
Thủ tướng Canada chỉ trích Trung Quốc 'chơi xỏ' (26/12/2021)
Thanh Hóa dẫn đầu khu vực miền Trung về hút vốn FDI (26/12/2021)
CDC Hà Tĩnh: Công ty Việt Á đứng đầu liên danh trúng gói thầu “siêu” tiết kiệm (26/12/2021)
Nghệ An: Huyện Quỳ Hợp cho cá nhân xây dựng sân cỏ nhân tạo để kinh doanh trong sân vận động (26/12/2021)
Nghệ An: Dự án xây dựng không phép, sai quy hoạch nhưng ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay (26/12/2021)
Ban cán sự đảng Bộ TN & MT buông lỏng quản lý trong cấp phép khai thác than tại Quảng Ninh (26/12/2021)
Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng bị yêu cầu kiểm điểm (26/12/2021)
Chiều 16/12, Nghệ An ghi nhận 51 trường hợp mới nhiễm COVID-19, có 15 ca cộng đồng tại 6 địa phương (16/12/2021)
Đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (16/12/2021)
Bắt giữ 16 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý tại khu Resort (16/12/2021)
UBND tỉnh ủy quyền cho UBND cấp huyện xây dựng, thẩm định và phê duyệt giá đất cụ thể (16/12/2021)
Cách chức vụ trong Đảng đối với nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang (16/12/2021)
Trong tháng 11, cả nước nhập khẩu 15.356 ô tô nguyên chiếc các loại (16/12/2021)
 
  VIDEO CLIPS  
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: KH-ĐT, GTVT, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Sáng nay (1/4), UBND tỉnh tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Nghệ An tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 02/4, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Cửa Lò gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn

Sáng 3/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc nhằm có định hướng phát triển mạnh mẽ hơn. Ông Hoàng Vĩnh Trường – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An, các đồng chí phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng một số phòng ban, cơ quan đơn vị thị xã và hơn 30 doanh nghiệp đại diện cho trên 350 khách sanh, nhà nghỉ trên địa bàn tham dự.

  TIÊU ĐIỂM  
Chiều 21/7, Nghệ An không ghi nhận trường hợp mới nào Dương tính với COVID-19
Từ 00h ngày 03/7, dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg xuống thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên địa bàn thành phố Vinh
Linh thiêng ngày Quốc giỗ
Nghệ An: Nhà máy trăm tỷ hoạt động “chui” sản xuất gạch trái phép
Đồng chí Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu
  QUẢNG CÁO - LIÊN KẾT  
 
  Trang chủ I  Nghệ An - Hà Tĩnh   I  Pháp luật - Xã hội   I  Trong nước   I  Thế giới   I  Kinh tế   I  Thể thao - Văn hóa   I  Công nghệ   I  Giải trí    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TNXN 

(Salogan: TIN NÓNG XỨ NGHỆ - Cập nhật từng giây)

 

Trụ sở: Số 2 đường Mai Hắc Đế, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Hotline O923.O16.O16 -WWW.TNXN.VN

Giấy phép Số 16/GP-TTĐT do Sở TT&TT Nghệ An cấp