>> CÔNG NGHỆ |

Từ “không sản xuất nổi ốc vít”, Việt Nam đã có thể sản xuất smartphone cao cấp
Tin đăng ngày: 13/2/2021

Theo CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng, các doanh nghiệp nghiệp Việt Nam đã có hơn 10 năm đầu tư nghiên cứu phát triển, sản xuất smartphone, để từ chỗ bị miệt thị "không làm nổi con ốc vít", đến nay đã có thể sản xuất smartphone cao cấp.

Từ “không sản xuất nổi ốc vít”, Việt Nam đã có thể sản xuất smartphone cao cấp - Ảnh 1.

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho rằng, Việt Nam cần phát triển ngành công nghiệp smartphone do người Việt Nam làm chủ.

Smartphone là tinh hoa của công nghệ cao, tạo nên cường quốc công nghệ

Chia sẻ tại tham luận gửi Bộ TT&TT tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho biết, trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2030 được trình Đại hội XIII của Đảng cũng chỉ rõ: "Phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số". Theo ông Quảng, để thực hiện chiến lược này thì Việt Nam cần phát triển ngành công nghiệp smartphone do người Việt Nam làm chủ.

Trên thế giới, những cường quốc về công nghệ đều làm chủ ngành công nghiệp smartphone, các doanh nghiệp sản xuất smartphone là các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất và làm động lực phát triển đất nước. "Chúng ta có thể kể tên như Mỹ có Apple, Hàn Quốc có Samsung và Huawei ở Trung Quốc. Các doanh nghiệp smartphone đã giúp các nước này tạo ra cả nền công nghiệp công nghệ cao", ông Quảng chia sẻ.

Lý giải điều này, ông Quảng khẳng định, smartphone là tinh hoa của công nghệ cao, hội tụ các công nghệ thiết kế điện tử, thiết kế cơ khí, thiết kế kiểu dáng công nghiệp, công nghệ phần mềm, công nghệ camera, công nghệ âm thanh, công nghệ ăng-ten, công nghệ bảo mật, công nghệ sản xuất. Việc làm chủ công nghệ smartphone đã tạo động lực, dẫn xuất ra các công nghệ viễn thông mới như 4G, 5G, tạo ra các sản phẩm mới như IoT, AI camera.

Từ “không sản xuất nổi ốc vít”, Việt Nam đã có thể sản xuất smartphone cao cấp - Ảnh 2.

Cần có chiến lược Quốc gia về ngành công nghiệp smartphone

Cũng tại tham luận gửi Bộ TT&TT, ông Quảng cho rằng, hiện nay, ngành công nghiệp điện tử viễn thông Việt Nam đang nằm trong tay các doanh nghiệp FDI. Những năm gần đây, GDP Việt Nam đã tăng rõ rệt dựa vào đóng góp lớn từ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp này. Tuy nhiên, ở phạm vi khu vực, lợi thế của Việt Nam đang bị cạnh tranh mạnh với những nước có giá nhân công thấp, điều kiện tự nhiên thuận lợi như Ấn Độ, Indonesia, Philippines...

Ngoài ra, thu nhập của người Việt Nam cũng đang tăng lên nhanh chóng dần tạo khoảng cách với các nước này. Khi độ lệch đủ lớn thì các doanh nghiệp FDI sẽ rời Việt Nam. Đây là lỗ hổng lớn cho sự phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng ngành công nghiệp smartphone do người Việt Nam làm chủ. Doanh nghiệp Việt Nam đã có hơn 10 năm đầu tư nghiên cứu phát triển, sản xuất Smartphone. Từ chỗ chúng ta thường bị miệt thị "không làm nổi con ốc vít" cho đến đã có thể sản xuất smartphone cao cấp và không ai còn nhắc đến câu chuyện con ốc vít nữa.

"Chúng ta đã làm chủ các công đoạn trong chuỗi giá trị như ý tưởng, R&D, thương hiệu, thiết kế, sản xuất, phân phối, marketing, hậu mãi. Các sản phẩm Smartphone Việt Nam có độ sáng tạo, năng lực tương đương các nhà sản xuất lớn Apple, Samsung", ông Quảng cho biết.

Qua quá trình phát triển ngành công nghiệp smartphone, Việt Nam đã đào tạo đội ngũ nhân lực trình độ cao làm chủ các công đoạn thiết kế, sáng tạo sản phẩm. Nhận thấy năng lực của Việt Nam, Qualcomm đã đầu tư mở trung tâm R&D với lực lượng nòng cốt là những kỹ sư chúng ta đào tạo. Bên cạnh Bkav còn có các tập đoàn lớn như Viettel, Vingroup tham gia trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, ông Quảng cho rằng, đây mới là nỗ lực của doanh nghiệp. "Chúng tôi kiến nghị, cần phải có chiến lược Quốc gia về ngành công nghiệp smartphone. Chỉ cần 5 năm là thấy được hiệu quả, là động lực phát triển đất nước bằng công nghệ. Bkav cam kết đồng hành cùng Bộ TT&TT trong việc xây dựng và phối hợp triển khai các chiến lược quốc gia này", ông Quảng kết luận.

Nguyễn Khiêm
Nguồn tin: ICT Việt Nam 
Từ khóa:

khác:

12/4/2021 - Chuyện gái mại dâm kê khai thuế thu nhập ở Mỹ
12/4/2021 - Trung Quốc thừa nhận vắc xin Covid-19 của nước này hiệu quả thấp
12/4/2021 - Nghệ An: Hạ bậc thi đua với Phòng GD nếu để xảy ra nhiều bạo lực học đường
12/4/2021 - Gói thầu "trăm tỷ" tại Hà Tĩnh: Thực hư việc làm khó nhà thầu
11/4/2021 - Chậm bàn giao đất trên thực địa cho doanh nghiệp, trách nhiệm thuộc về ai?
11/4/2021 - Nghệ An: Vụ chặt phá rừng ở Nghĩa Đàn có thể bị phạt tới 37,5 triệu đồng
11/4/2021 - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Nghệ An
11/4/2021 - Nghệ An: Nhóm phụ nữ cầm đầu đường dây ghi lô đề trăm tỷ đồng
11/4/2021 - Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời vì đột quỵ
11/4/2021 - Bộ trưởng Bộ Y tế: Phát triển y tế Nghệ An trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu của vùng Bắc Trung bộ
11/4/2021 - Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn mở tuyến tàu container tới Cảng quốc tế Lào - Việt
11/4/2021 - PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: 'Cơ quan quản lý nhà nước cần chấm dứt nuông chiều Vietnam Airlines'
11/4/2021 - Lan tỏa giá trị văn hóa của áo dài truyền thống
11/4/2021 - Hạnh phúc của người đàn ông đi bằng hai tay
11/4/2021 - Triệu hồi xe sang Genesis G80 và GV80 tại Mỹ do nguy cơ gây cháy
 
  VIDEO CLIPS  
  PHÓNG SỰ ẢNH  
Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: KH-ĐT, GTVT, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh

Sáng nay (1/4), UBND tỉnh tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng và Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Nghệ An tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 02/4, tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Cửa Lò gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn

Sáng 3/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc nhằm có định hướng phát triển mạnh mẽ hơn. Ông Hoàng Vĩnh Trường – Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An, các đồng chí phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng một số phòng ban, cơ quan đơn vị thị xã và hơn 30 doanh nghiệp đại diện cho trên 350 khách sanh, nhà nghỉ trên địa bàn tham dự.

  TIÊU ĐIỂM  
Đồng chí Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức
Nghệ An: Cần làm rõ những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chu
Kiểm tra, thanh tra về phát triển điện mặt trời mái nhà
Hà Tĩnh: Nhiều bất cập tại dự án Nạo vét Cửa Sót
Hà Tĩnh: Chuyện gì đang xảy ra tại Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình Dân dụng và Công nghiệp?
Thanh tra, kiểm tra những công ty có biến động tăng vốn nhanh
 
  Trang chủ I  Nghệ An - Hà Tĩnh   I  Pháp luật - Xã hội   I  Trong nước   I  Thế giới   I  Kinh tế   I  Thể thao - Văn hóa   I  Công nghệ   I  Giải trí    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TNXN 

(Salogan: TIN NÓNG XỨ NGHỆ - Cập nhật từng giây)

Địa chỉ: Số 2 đường Mai Hắc Đế, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Hotline O923.O16.O16 -WWW.TNXN.VN

Giấy phép Số 16 do Sở TT&TT Nghệ An cấp